วันศุกร์ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2558

ต้มเปรตปลาไหล

Picture
ต้มเปรตปลาไหล
ต้มเปรตปลาไหลเมนูอันขึ้นชื่อเลื่องลือของอาหารอร่อยของชาวอีสาน จะว่าไปแล้ว เมนูนี้ คนหลายต่อหลายคนยังไม่เคยทาน และหาหาทานได้ยากในเมือง แต่ละท้องที่ก็มีสูตรต้มเปรตปลาไหลที่แตกต่างกัน หากจะทำต้มปลาไหลให้อร่อยต้องมีเคล็ดลับการต้มเปรตปลาไหล

เครื่องปรุง
 ปลาไหล,  ข่า, ตะไคร้ ,ใบมะกรูพริกแห้ง
กระชาย,มะขามเปียก ,พริกป่น ต้นหอม
 ผักชี ,ใบกระเพรา,มะเขือเทศ  

วิธีทำ
ต้มเปรตปลาไหล

1 เตรียมเครื่องปรุงกันก่อน มี ข่าอ่อนหั่นแว่น ตระไคร้หั่นเฉียง ใบมะกรูดฉีกใบ พริกแห้งตำละเอียด หัวกระชายตำละเอียด(ไม่เอาราก) เกลือ น้ำปลา รสดี มะขามเปียก ชูรส น้ำตาล พริกป่น ผักชีซอย ต้นหอมซอย ผักชีผรั่งซอย ใบกระเพรา มะเขือเทศ
2 ต้มนำไห้เดีอดประมาณ1ลิตร  เพราะจะมีมันมากเวลาต้ม) ไส่เครื่องต้มลงไป พร้อมเกลือ มะขามเปียก มะเขือเทศ(ไม่ต้องหั่นไส่ทั้งลูก)
 3 นำปลามาแช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้(ต้องเป็นปลาที่สดหรือตัวเป็นๆถึงจะอร่อย)
 4 พอน้ำต้มเดือดเป็นสีแดงอ่อนๆให้ใส่ปลาดุกลงไปทั้งตัวแล้วปิดฝาหม้อไห้เร็วที่สุดพอปลาหยุดดิ้น ให้ใส่เครื่องปรุงที่เหลือลงไป
5 ชิมรสใส่ผัก โรยด้วยพริกป่น และพริกทอด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น