วันพุธที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2559

ลาบหมาน้อย

Picture
วันนี้เปิปพิศดารมีอีกหนึ่งเมนูอาหารพื้นบ้าน ที่มีชื่อแปลกๆว่า "ลาบหมาน้อย" มาดูกันเลยว่าส่วนผสมมีอะไรบ้างและหน้าตาจะเป็นยังไง
ส่วนประกอบสำหรับทำลาบหมาน้อย
1. ใบหมาน้อย 1 กอบ (อุ้งมือ)
2 ปลาช่อน
3. เครื่องปรุงอาหารประภทลาบ เช่น ข้าวคั่ว ปลาร้า….
4. ใบผักหอมแป (สระแหน่ใบแบนยาว) ผักใบมน (สระแหน่อีกอัน Mint)

                                                                              หน้าตาของใบหมาน้อย
Picture
วิธีทำลาบหมาน้อย
1. หากคุณทำป่นปลาเป็น ก็ทำป่นปลา ขั้นตอนนี้ไม่ขออธิบาย
แต่ว่าอธิบายเผื่อคนไม่รู้ดีกว่า
– เอาปลาที่ได้มาทำการต้มจนสุก โดยน้ำต้มก็จะมีน้ำปลาแดก เพื่อให้ปลาหอมสักหน่อย
– นำปลาที่ต้มสุกแล้ว มาแกะให้เหลือแต่เนื้อปลา
– ตำปลาที่แกะแล้วในครกด้วยสาก
– พอละเอียดแล้วใส่พริกผง (พริกป่น) น้ำปลา ผงชูรส เพื่อให้อร่อย

เสร็จการทำป่น
ต่อไป


2. นำใบหมาน้อยมายอง (ขยี้) จนใบหมาน้อยเหลือแต่เส้นใบ ทำคล้ายๆยอง(ขยี้) ย่านางใส่แกงหน่อไม้นั่นแหละ ยองจน 1 กอบ เหลือแต่ก่าง (เหลือแส้นใบ)
3. นำไปกรองเอาก่างออกจากน้ำหมาน้อยให้หมด เหมือนแต่น้ำหมาน้อย
4. นำเอาป่นปลาที่ได้ ใส่ลงไปในน้ำหมาน้อย
5. ใส่หอมแป ผักใบมน คนให้เข้ากัน สะระหล่า
6. ใส่ข้าวคั่ว หัวหอม ปลาแดก และ เครื่องปรุงอื่นๆ เหมือนทำลาบ
7. คนให้เข้ากัน
8. ลองชิมดู ขาดอะไรก็เพิ่ม เพื่อให้อร่อย
9. ขั้นตอนสำคัญ ที่จะบอกว่า ใบที่คุณนำเอามา เป็นหมาน้อยหรือไม่ คือ ขั้นตอนนี้
– นำไปพักไว้สักครู่ ไม่ใช่ทิ้งไว้สักครู่นะ น้ำหมาน้อยจะเริ่มเปลี่ยนโมเลกุลของสารภายในที่อยู่อย่างอิสระ มารวมตัวกันเหมือนเยลลี่

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น