วิธีทำกุ้งถัง
กุ้งถัง
เมนูกุ้งถังกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ตอนนี้หลายๆร้านคงขายดิบขายดี วันนี้เรามีวิธีทำเมนูกุ้งถังหรือจะเป็นทะเลถังก็ได้ มาดูกันเลยว่าทำอย่างไรบ้าง
ส่วนผสม ทะเลถุง หรือทะเลถัง
กุ้งสด
ปูม้า
หอยตลับ
ปลาหมึก (หั่นแว่น)
ข้าวโพดดิบ (ล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นท่อนตามขนาดที่ต้องการ)
น้ำสำหรับต้ม
เกลือป่น 2 ช้อนชา
เนยจืด
มันกุ้งเสวย
กระเทียมสับ
วิธีเตรียมส่วนผสมกุ้งถัง
ข้าวโพดดิบ ล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นท่อนตามขนาดที่ต้องการ
เครื่องปรุงมีเนยจืด มันกุ้งเสวย กระเทียมสับ น้ำพริกเผา และเกลือป่น
เตรียมเครื่องปรุงและวัตถุดิบให้พร้อม
วิธีทำกุ้ถัง ทะเลถัง
ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือป่นลงไป 1 ช้อนชา นำข้าวโพดที่เตรียมไว้ลงไปต้ม
พอต้มสุกแล้วนำข้าวโพดไปคลุกกับเนยครับ โรยเกลือป่นลงไป 1 ช้อนชา
น้ำยังเดือดอยู่ให้นำของทะเลลงไปลวกให้สุกครับ เริ่มต้นด้วยปลาหมึกสุกยากใส่ลงไปก่อน
ตามด้วยปู กุ้ง และหอย
ระหว่างรออาหารทะเลสุก คั่นเวลาด้วยการนำส่วนผสมเครื่องปรุงทั้งหมด ได้แก่ มันกุ้งเสวย กระเทียมสับ และน้ำพริกเผามาผสมรวมกันในภาชนะที่ผสมข้าวโพดครับ โดยเอาข้าวโพดออกไปก่อน เหลือเนยที่ยังไม่ละลายทิ้งไว้ จัดการคนให้เข้ากัน
นำอาหารทะเลที่ลวกแล้วไปสะเด็ดน้ำ
เอาอาหารทะเลลงไปคลุกกับซอสในภาชนะ แล้วชิมดูว่ามีรสชาติตามที่ต้องการหรือเปล่า
ใส่ข้าวโพดที่คลุกเนยตอนแรกลงไป
เททุกอย่างใส่ในถัง แล้วเขย่าคลุก ๆ
พักทิ้งไว้สักครู่ให้น้ำซอสซึมเข้าไปในเนื้ออาหารทะเล
จากนั้นนำมาเทใส่จานหรือถาดก็ได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น