วันอังคารที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2558

วิธีทำผัดเผ็ดนกกระทา

Picture
ใครที่ชอบทานนกวันนี้เรามีเมนูผัดเผ็ดนกกระทามามาฝาก มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

วิธีทำผัดเผ็ดนกกระทา
ส่วนผสม
- นกกระทา 2 ตัว
- พริกแกงผัด 3 ช้อน
- ใบมะกรูด นำมาหั่นฝอย พอประมาณ
- พริกอ่อนหั่นเฉียง 3 เม็ด
- ใบกระเพรา พอประมาณ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- รสดี 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- น้ำมัน

วิธีทำ
- ล้างนกให้สะอาด เอาเครื่องในแยกไว้ จากนั้น สับทั้งตัวจนละเอียด พักไว้
- จากนั้น เตรียมกะทะ ยังไม่ต้องใส่น้ำมัน พอร้อน เอานกที่สับแล้วลงไปรวนกับใบมะกรูดซอย ให้มีกลิ่นหอม จะทำให้ไม่คาว  คั่วให้น้ำที่ออกมาเริ่มแห้ง  และเนื้อนกเริ่มสุกร่วนได้ที่
- แหวกเนื้อนกออก ไปมุมกะทะ  เทน้ำมันลงไปเล็กน้อย เพื่อผัดพริกแกง จากนั้นเอาพริกแกงลงผัด ยังไม่ต้องเอาเนื้อนกมาคน ผัดพริกแกงให้หอมก่อน
- พอพริกแกงเริ่มหอม ผัดรวมกับนกได้ ผัดให้พริกแกงกับนกเป็นเนื้อเดียวกัน ทิ้งไว้ประมาณ 2 นาที
- จากนั้น เอาพริกลง ปรุงรส ด้วยน้ำปลา รสดีนิดหน่อย และน้ำตาลเพื่อตัดรส ไม่ต้องใส่มากเพราะจะทำให้เสียรสชาติ
- คั่วทุกอย่างให้แห้งไม่ต้องใส่น้ำเพิ่ม เพราะมันจะเละ พอแห้งจนได้ที ใส่ใบกระเพรา
- ชิมรส ให้รสออกเค็มนำ ไม่หวาน ก็เป็นอันใช้ได้ ถ้าชอบแบบแห้งก็คั่วต่อไป ได้อีก
- พอทุกอย่างเริ่มได้ที ก็ตักใส่จานรับประทานได้..

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น