วิธีทำขนมโตเกียว
ใครที่ชอบกินขนมโตเกียว แต่อยากลองทำเองที่บ้าน แต่ก็ไม่มีเตาขนมอีก อดกินล่ะสิที่นี้ อย่าเพิ่งเศร้าเสียใจไปนะคะ ถ้าที่บ้านมีกระทะเทฟลอนก็ทำโตเกียวได้แล้วค่ะ เนื้อแป้งกรอบนอกนุ่มใน ใส่ไส้กรอกและหมูสับปรุงรสลงไป อร่อยจริง ๆ นะ
ส่วนผสม แป้งโตเกียว
แป้งสาลีอเนกประสงค์
เบกกิ้งโซดา
ผงฟู
น้ำตาลทราย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำเปล่า (หรือน้ำปูนใส)
น้ำผึ้ง
ส่วนผสม ไส้กรอกและไส้หมูสับ
เนื้อหมูสับ
รากผักชี
กระเทียม
ซอสหอยนางรม
ไส้กรอก
วิธีทำแป้งโตเกียว
1. ผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์กับเบกกิ้งโซดา ผงฟู และน้ำตาลทรายคนให้เข้ากันเล็กน้อย
2. เติมน้ำผึ้ง น้ำเปล่า และตอกไข่ไก่ใส่ลงไป
3. คนให้เข้าด้วยกันจนเป็นเนื้อเดียว (แบ่งส่วนผสมแป้งใส่ขวดเล็กน้อยเตรียมไว้สำหรับบีบเป็นเส้น ๆ ด้วย) พักส่วนผสมแป้งไว้สักครู่
4. นำไส้กรอกลงไปผัดในกระทะให้พอร้อนแล้วตักขึ้นพักไว้
5. โขลกรากผักชีกับกระเทียมเข้าด้วยกัน นำเครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดในกระทะ ตามด้วยหมูสับ ผัดจนหมูสุกและหอมปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ผัดให้เครื่องปรุงกับหมูสับเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้
6. นำกระทะเทฟลอนขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ ตักส่วนผสมแป้งหยอดลงในกระทะแล้วละเลงแป้งให้เป็นแผ่นวงรี
7. บีบแป้งเป็นเส้น ๆ ลงไปด้านบนให้สวยงามตามชอบ
8. พอแป้งเริ่มสุกและเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองแล้ว วางไส้กรอกและหมูสับที่ผัดไว้ลงไปบนแป้ง จากนั้นม้วนแป้งให้สวยงาม พร้อมรับประทาน
ใครที่ชอบกินขนมโตเกียว แต่อยากลองทำเองที่บ้าน แต่ก็ไม่มีเตาขนมอีก อดกินล่ะสิที่นี้ อย่าเพิ่งเศร้าเสียใจไปนะคะ ถ้าที่บ้านมีกระทะเทฟลอนก็ทำโตเกียวได้แล้วค่ะ เนื้อแป้งกรอบนอกนุ่มใน ใส่ไส้กรอกและหมูสับปรุงรสลงไป อร่อยจริง ๆ นะ
ส่วนผสม แป้งโตเกียว
แป้งสาลีอเนกประสงค์
เบกกิ้งโซดา
ผงฟู
น้ำตาลทราย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำเปล่า (หรือน้ำปูนใส)
น้ำผึ้ง
ส่วนผสม ไส้กรอกและไส้หมูสับ
เนื้อหมูสับ
รากผักชี
กระเทียม
ซอสหอยนางรม
ไส้กรอก
วิธีทำแป้งโตเกียว
1. ผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์กับเบกกิ้งโซดา ผงฟู และน้ำตาลทรายคนให้เข้ากันเล็กน้อย
2. เติมน้ำผึ้ง น้ำเปล่า และตอกไข่ไก่ใส่ลงไป
3. คนให้เข้าด้วยกันจนเป็นเนื้อเดียว (แบ่งส่วนผสมแป้งใส่ขวดเล็กน้อยเตรียมไว้สำหรับบีบเป็นเส้น ๆ ด้วย) พักส่วนผสมแป้งไว้สักครู่
4. นำไส้กรอกลงไปผัดในกระทะให้พอร้อนแล้วตักขึ้นพักไว้
5. โขลกรากผักชีกับกระเทียมเข้าด้วยกัน นำเครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดในกระทะ ตามด้วยหมูสับ ผัดจนหมูสุกและหอมปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ผัดให้เครื่องปรุงกับหมูสับเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้
6. นำกระทะเทฟลอนขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ ตักส่วนผสมแป้งหยอดลงในกระทะแล้วละเลงแป้งให้เป็นแผ่นวงรี
7. บีบแป้งเป็นเส้น ๆ ลงไปด้านบนให้สวยงามตามชอบ
8. พอแป้งเริ่มสุกและเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองแล้ว วางไส้กรอกและหมูสับที่ผัดไว้ลงไปบนแป้ง จากนั้นม้วนแป้งให้สวยงาม พร้อมรับประทาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น