วันพุธที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2558

ขนมจีนน้ำเงี้ยว

Picture
ขนมจีนน้ำเงี้ยว
 ส่วนผสมน้ำพริกแกงน้ำเงี้ยว


           พริกชี้ฟ้าแห้ง (แช่น้ำจนนิ่ม) 5-10 เม็ด
           หอมแดง 1 หัว
           กระเทียม 1-2 ช้อนโต๊ะ
           ตะไคร้ซอย 1 ต้น
           ข่าแก่หั่นเป็นแว่น 4-5 แว่น
           รากผักชี 1 ต้น
           ขมิ้นชันสด 1 ชิ้น
           เกลือป่น 1 ช้อนชา
           ถั่วเน่าย่างไฟ หรือกะปิเผา 1 ช้อนชา

 ส่วนผสมขนมจีนน้ำเงี้ยว

           น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
           น้ำพริกแกง 2 ช้อนโต๊ะ
           เนื้อหมูสับ 200 กรัม
           ซี่โครงอ่อนหมู สับเป็นชิ้นพอดีคำ 300 กรัม
           เต้าเจี้ยวบดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
           น้ำเปล่า 1 ลิตร
           ดอกงิ้ว 3-4 ดอก
           มะเขือเทศลูกเล็ก 300 กรัม
           เลือดหมู หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 1 ก้อน
           เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
           ขนมจีน
           กระเทียมเจียว
           ต้นหอมซอย
           ผักชีซอย
           เครื่องเคียง เช่น กะหล่ำปลีซอย ใบกระถิน ผักกาดดองซอย พริกแห้งทอดกรอบ และถั่วงอกดิบ

 วิธีทำขนมจีนน้ำเงี้ยว

           1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันจนละเอียด หรือนำไปปันให้เข้ากัน เตรียมไว้

           2. ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงลงผัดจนหอม จากนั้นใส่หมูสับลงผัดจนสุก ตามด้วยซี่โครงอ่อนหมู และเต้าเจี้ยว ผัดจนเข้ากันดีและเนื้อหมูสุก

           3. ใส่น้ำเปล่าลงไป ลดไฟอ่อน เคี่ยวจนเดือดและมีกลิ่นหอม จากนั้นใส่ดอกงิ้วและมะเขือเทศ ปรุงรสด้วยเกลือป่น ชิมรสตามชอบ ต้มต่อจนเดือดทั่วดีและซี่โครงหมูเริ่มเปื่อย ใส่เลือดหมูลงต้มจนสุก ปิดไฟ เตรียมไว้

           4. ใส่ขนมจีนลงในชาม ตักน้ำเงี้ยวใส่ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ต้นหอมซอย และผักชีซอย รับประทานคู่กับเครื่องเคียง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น