วันอังคารที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2558

ยำคะน้ากุ้งสด

Picture
ยำคะน้ากุ้งสด

ส่วนผสมสำหรับทำยำคะน้ากุ้งสด

 กุ้งขนาดกลาง 5 - 8 ตัว (ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือก)
หมูสับ 200 กรัม (หรือเนื้อไก่ก็ได้)
ก้านคะน้า (ปอกเปลือกหั่น.) 5 ท่อน
มะเขือเทศหั่น 2 ลูก
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
 น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูทุบและหั่นหยาบ ตามชอบ
 ใบสาระแหน่ (สำหรับโรยหน้า)


วิธีทำยำคะน้ากุ้งสด

1. ต้มน้ำในหม้อจนเดือด จากนั้นนำก้านคะน้าที่ปอกเปลือกและหั่นเตรียมไว้ไปลวกพอสุก นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำ เสร็จแล้วนำกุ้งไปลวกต่อจนสุก จึงนำขึ้นสะเด็ดน้ำพักไว้
2. นำหมูสับไปต้มต่อในหม้อใบเดียวกันจนสุก ถ้าใช้เนื้อไก่ก็นำไปต้มจนสุก แล้วจึงนำออกมาสะเด็ดน้ำและฉีกเป็นชิ้นๆ เตรียมไว้
3. เตรียมทำน้ำยำ โดยผสมน้ำปลา,น้ำตาล, น้ำมะนาว, พริกขี้หนูและหอมแดงซอยเข้าด้วยกัน ปรับรสตามความชอบ
4. ในชามขนาดใหญ่ ผสมกุ้ง, หมูสับ (หรือไก่), คะน้า, มะเขือเทศ และน้ำยำเข้าด้วยกัน คลุกเคล้าจนเข้ากันทั่ว จึงจัดใส่จาน โรยหน้าด้วยใบสาระแหน่ เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นกับแกล้มทานเล่นก็ดี

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น