วันอังคารที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2558

แกงอ่อมกบ

แกงอ่อมกบ
อ่อมกบ ถือเป็นอาหารพื้นบ้าน ตั้งแต่ดั่งเดิมของคนอีสาน สำหรับใครที่ชอบรับประทานเมนูกบวันนี้เรามีแกงอ่อมกบมาแนะนำมาดูกันเลยว่าอย่างไรบ้าง
Picture
วัตถุดิบที่ใช้ / ส่วนผสม
1.กบหันลอกหนัง  2  ตัวค่ะเลือกตัวที่น่องใหญ่ ๆ นะค่ะ
2.ผัก (ตามใจชอบ)  ดอกแค, ต้นหอม, ผักชีลาว, ชะอม, ผักปัง, ใบแมงลัก
3.ข้าวคั่วบด  2 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำปลาร้า หรือ ปลาร้าสับ ตามชอบ
5.เครื่องปรุง  น้ำปลา  น้ำตาล
6.พริกแห้ง 7-12  เม็ด  ,หอมแดง  10  หัว , ตะไคร้ซอย  2  หัว โขลกละเอียด


Picture
วิธีการเตรียมและปรุงอาหาร
1. ล้างกบให้สะอาด แล้วนำไปย่างพอให้ผิวหนังกบตึง และสับเป็นชิ้นพอดีคำ
2. จากนั้นนำไปคั่วแห้งจนสุก ใส่เครื่องแกงพริกสดที่โขลกรวมกับตะไคร้ หอมแดงซอย เคล้าให้ทั่ว
3. เติมน้ำลงไปให้ท่วมชิ้นอาหาร รอเดือด
4. ใส่ผักต่างๆ ผักชีลาวใบชะพลู ยอดมะระขี้นก ผักแขยง ใบ/ยอดพริก และใบแมงลัก
5. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา ชิมรสตามชอบ
วิธีทำอ่อมกบ
- เอาน้ำ ใส่หม้อตั้งไฟพอเดือดเอาพริกที่โขลก ลงพร้อมกับตะไคร้ เอากบลงคั่ว
จนกบสุก ใส่น้ำ1 ถ้วย พอเดือดเอาน้ำปลาร้าลง ปรุงได้ที่ เอาผักขะแยงลง พลิกกลับไปมา ยกลง ขั้นตอนใส่ผักต้องเร็ว ถ้านานผักจะคล้ำเปื่อย ไม่อร่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น