แกงอ่อมกบ
อ่อมกบ ถือเป็นอาหารพื้นบ้าน ตั้งแต่ดั่งเดิมของคนอีสาน สำหรับใครที่ชอบรับประทานเมนูกบวันนี้เรามีแกงอ่อมกบมาแนะนำมาดูกันเลยว่าอย่างไรบ้าง
อ่อมกบ ถือเป็นอาหารพื้นบ้าน ตั้งแต่ดั่งเดิมของคนอีสาน สำหรับใครที่ชอบรับประทานเมนูกบวันนี้เรามีแกงอ่อมกบมาแนะนำมาดูกันเลยว่าอย่างไรบ้าง
วัตถุดิบที่ใช้ / ส่วนผสม
1.กบหันลอกหนัง 2 ตัวค่ะเลือกตัวที่น่องใหญ่ ๆ นะค่ะ
2.ผัก (ตามใจชอบ) ดอกแค, ต้นหอม, ผักชีลาว, ชะอม, ผักปัง, ใบแมงลัก
3.ข้าวคั่วบด 2 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำปลาร้า หรือ ปลาร้าสับ ตามชอบ
5.เครื่องปรุง น้ำปลา น้ำตาล
6.พริกแห้ง 7-12 เม็ด ,หอมแดง 10 หัว , ตะไคร้ซอย 2 หัว โขลกละเอียด
1.กบหันลอกหนัง 2 ตัวค่ะเลือกตัวที่น่องใหญ่ ๆ นะค่ะ
2.ผัก (ตามใจชอบ) ดอกแค, ต้นหอม, ผักชีลาว, ชะอม, ผักปัง, ใบแมงลัก
3.ข้าวคั่วบด 2 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำปลาร้า หรือ ปลาร้าสับ ตามชอบ
5.เครื่องปรุง น้ำปลา น้ำตาล
6.พริกแห้ง 7-12 เม็ด ,หอมแดง 10 หัว , ตะไคร้ซอย 2 หัว โขลกละเอียด
วิธีการเตรียมและปรุงอาหาร
1. ล้างกบให้สะอาด แล้วนำไปย่างพอให้ผิวหนังกบตึง และสับเป็นชิ้นพอดีคำ
2. จากนั้นนำไปคั่วแห้งจนสุก ใส่เครื่องแกงพริกสดที่โขลกรวมกับตะไคร้ หอมแดงซอย เคล้าให้ทั่ว
3. เติมน้ำลงไปให้ท่วมชิ้นอาหาร รอเดือด
4. ใส่ผักต่างๆ ผักชีลาวใบชะพลู ยอดมะระขี้นก ผักแขยง ใบ/ยอดพริก และใบแมงลัก
5. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา ชิมรสตามชอบ
วิธีทำอ่อมกบ
- เอาน้ำ ใส่หม้อตั้งไฟพอเดือดเอาพริกที่โขลก ลงพร้อมกับตะไคร้ เอากบลงคั่ว
จนกบสุก ใส่น้ำ1 ถ้วย พอเดือดเอาน้ำปลาร้าลง ปรุงได้ที่ เอาผักขะแยงลง พลิกกลับไปมา ยกลง ขั้นตอนใส่ผักต้องเร็ว ถ้านานผักจะคล้ำเปื่อย ไม่อร่อย
1. ล้างกบให้สะอาด แล้วนำไปย่างพอให้ผิวหนังกบตึง และสับเป็นชิ้นพอดีคำ
2. จากนั้นนำไปคั่วแห้งจนสุก ใส่เครื่องแกงพริกสดที่โขลกรวมกับตะไคร้ หอมแดงซอย เคล้าให้ทั่ว
3. เติมน้ำลงไปให้ท่วมชิ้นอาหาร รอเดือด
4. ใส่ผักต่างๆ ผักชีลาวใบชะพลู ยอดมะระขี้นก ผักแขยง ใบ/ยอดพริก และใบแมงลัก
5. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา ชิมรสตามชอบ
วิธีทำอ่อมกบ
- เอาน้ำ ใส่หม้อตั้งไฟพอเดือดเอาพริกที่โขลก ลงพร้อมกับตะไคร้ เอากบลงคั่ว
จนกบสุก ใส่น้ำ1 ถ้วย พอเดือดเอาน้ำปลาร้าลง ปรุงได้ที่ เอาผักขะแยงลง พลิกกลับไปมา ยกลง ขั้นตอนใส่ผักต้องเร็ว ถ้านานผักจะคล้ำเปื่อย ไม่อร่อย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น