แก้วมังกร ประโยชน์ที่ทุกคนต้องรู้
แก้วมังกรมีประโยชน์อีกมากมายเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นประโยชน์ที่เกี่ยวกับเรื่องความสวยความงามสุขภาพ หรือแม้แต่เป็นผู้ช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่าง เรามีประโยชน์ของแก้วมังกรมาฝากหรือจะเป็นสูตรทำน้ำแก้วมังกรเผื่อท่านใดไม่อยากรับประแบบเป็นเนื้ออยากทำเป็นเครื่องดื่มเย็นๆไว้คลายร้อนมาติดตามกันเลยค่ะ
ประโยชน์ของแก้วมังกร
ช่วยคลายร้อน
“แก้วมังกร” ผลไม้ ที่คลายร้อนได้ดีเพราะเมล็ดของแก้วมังกรนั้นอุดมไปด้วยไขมันที่ไม่อิ่มตัว ซึ่งจะสามารถต่อต้านปฏิกิริยาออกซิเดชั่นได้ ส่งผลให้บรรเทาอาการร้อนในร่างกายได้ดี
“แก้วมังกร” ผลไม้ ที่คลายร้อนได้ดีเพราะเมล็ดของแก้วมังกรนั้นอุดมไปด้วยไขมันที่ไม่อิ่มตัว ซึ่งจะสามารถต่อต้านปฏิกิริยาออกซิเดชั่นได้ ส่งผลให้บรรเทาอาการร้อนในร่างกายได้ดี
ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
แก้วมังกรสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้กับคนที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ไม่ต้องใช้อินซูลินได้ นอกจากนี้ยังสามารถช่วยบรรเทาโรคโลหิตจาง ช่วยเพิ่มธาตุเหล็กให้แก่ร่างกาย และช่วยป้องกันหลอดเลือดหัวใจอุดตันได้ด้วย
แก้วมังกรสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้กับคนที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ไม่ต้องใช้อินซูลินได้ นอกจากนี้ยังสามารถช่วยบรรเทาโรคโลหิตจาง ช่วยเพิ่มธาตุเหล็กให้แก่ร่างกาย และช่วยป้องกันหลอดเลือดหัวใจอุดตันได้ด้วย
ช่วยลดน้ำหนัก
แก้วมังกรเป็นผลไม้ที่มีแคลอรีต่ำ แต่มีคุณค่าทางอาหารสูง เรียกได้ว่าเหมาะที่จะเป็นอาหารสำหรับสาว ๆ ที่ต้องการจะลดน้ำหนักเป็นอย่างมาก เพราะมีกากใยอาหารสูง กินแล้วจะอิ่มได้นาน และไม่ทำให้หิวบ่อย
แก้วมังกรเป็นผลไม้ที่มีแคลอรีต่ำ แต่มีคุณค่าทางอาหารสูง เรียกได้ว่าเหมาะที่จะเป็นอาหารสำหรับสาว ๆ ที่ต้องการจะลดน้ำหนักเป็นอย่างมาก เพราะมีกากใยอาหารสูง กินแล้วจะอิ่มได้นาน และไม่ทำให้หิวบ่อย
ช่วยแก้อาการท้องผูก
แก้วมังกรเป็นผลไม้ที่มีกากใยอาหารสูง ช่วยกระตุ้นให้ระบบขับถ่ายทำงานได้สะดวก ซึ่งจะช่วยแก้อาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี
แก้วมังกรเป็นผลไม้ที่มีกากใยอาหารสูง ช่วยกระตุ้นให้ระบบขับถ่ายทำงานได้สะดวก ซึ่งจะช่วยแก้อาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี
ช่วยให้ผิวพรรณสดใส
ในแก้วมังกรมีแร่ธาตุมาก ทั้งวิตามินซี โปรตีน แคลเซียม คลอโรฟิลล์ และฟอสฟอรัส ซึ่งสารอาหารเหล่านี้มีความจำเป็นต่อผิว ซึ่งจะช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูสดชื่นและเปล่งปลั่ง
ต่อต้านโรคมะเร็ง
แก้วมังกรสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้ โดยเฉพาะแก้วมังกรพันธุ์เนื้อแดง เพราะจะมีสารไลโคปีนอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งมีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระ อันเป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งนั่นเอง
ในแก้วมังกรมีแร่ธาตุมาก ทั้งวิตามินซี โปรตีน แคลเซียม คลอโรฟิลล์ และฟอสฟอรัส ซึ่งสารอาหารเหล่านี้มีความจำเป็นต่อผิว ซึ่งจะช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูสดชื่นและเปล่งปลั่ง
ต่อต้านโรคมะเร็ง
แก้วมังกรสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้ โดยเฉพาะแก้วมังกรพันธุ์เนื้อแดง เพราะจะมีสารไลโคปีนอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งมีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระ อันเป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งนั่นเอง
ช่วยดูดซับสารพิษในร่างกาย
เมล็ดของแก้วมังกรสามารถช่วยดูดซับสารพิษต่าง ๆ ออกจากร่างกายได้ อย่างเช่น สารตกค้างที่มาจากยาฆ่าแมลงที่ติดมากับผักที่เรารับประทาน สารตกค้างจากตะกั่วที่มาจากควันท่อไอเสียรถ และสารพิษอื่น ๆ
เมล็ดของแก้วมังกรสามารถช่วยดูดซับสารพิษต่าง ๆ ออกจากร่างกายได้ อย่างเช่น สารตกค้างที่มาจากยาฆ่าแมลงที่ติดมากับผักที่เรารับประทาน สารตกค้างจากตะกั่วที่มาจากควันท่อไอเสียรถ และสารพิษอื่น ๆ
สูตรน้ำแก้วมังกร
ส่วนผสมของน้ำแก้วมังกร
เนื้อผลแก้วมังกร 2 ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม 1 ถ้วยตวง
น้ำต้มสุก 2 ถ้วยตวง
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำเชื่อม 1 ถ้วยตวง
น้ำต้มสุก 2 ถ้วยตวง
เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำน้ำแก้วมังกร
นำแก้วมังกรล้างน้ำให้สะอาด ปอกเปลือกออก หั่นเอาแต่เนื้อ แล้วใส่โถปั่น ใส่น้ำต้มสุก น้ำเชื่อม และเกลือ ที่เตรียมเอาไว้ ปั่นจนละเอียด แล้วชิมรสตามชอบ ( ถ้าชอบรสหวานก็สามารถใส่น้ำเชื่อมเพิ่มได้อีก ) พอเสร็จแล้วเทใส่แก้วดื่มสด ๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น