ผัดเผ็ดนกกระทา
ส่วนผสม - นกกระทา 2 ตัว - พริกแกงผัด 3 ช้อน - ใบมะกรูด นำมาหั่นฝอย พอประมาณ - พริกอ่อนหั่นเฉียง 3 เม็ด - ใบกระเพรา พอประมาณ - น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ - รสดี 1 ช้อนชา - น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา - น้ำมัน วิธีทำผัดเผ็ดนกกระทา - ล้างนกให้สะอาด เอาเครื่องในแยกไว้ จากนั้น สับทั้งตัวจนละเอียด พักไว้ - จากนั้น เตรียมกะทะ ยังไม่ต้องใส่น้ำมัน พอร้อน เอานกที่สับแล้วลงไปรวนกับใบมะกรูดซอย ให้มีกลิ่นหอม จะทำให้ไม่คาว คั่วให้น้ำที่ออกมาเริ่มแห้ง และเนื้อนกเริ่มสุกร่วนได้ที่ - แหวกเนื้อนกออก ไปมุมกะทะ เทน้ำมันลงไปเล็กน้อย เพื่อผัดพริกแกง จากนั้นเอาพริกแกงลงผัด ยังไม่ต้องเอาเนื้อนกมาคน ผัดพริกแกงให้หอมก่อน - พอพริกแกงเริ่มหอม ผัดรวมกับนกได้ ผัดให้พริกแกงกับนกเป็นเนื้อเดียวกัน ทิ้งไว้ประมาณ 2 นาที - จากนั้น เอาพริกลง ปรุงรส ด้วยน้ำปลา รสดีนิดหน่อย และน้ำตาลเพื่อตัดรส ไม่ต้องใส่มากเพราะจะทำให้เสียรสชาติ - คั่วทุกอย่างให้แห้งไม่ต้องใส่น้ำเพิ่ม เพราะมันจะเละ พอแห้งจนได้ที ใส่ใบกระเพรา - ชิมรส ให้รสออกเค็มนำ ไม่หวาน ก็เป็นอันใช้ได้ ถ้าชอบแบบแห้งก็คั่วต่อไป ได้อีก - พอทุกอย่างเริ่มได้ที ก็ตักใส่จานรับประทานได้.. |
วันอาทิตย์ที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2558
ผัดเผ็ดนกกระทา
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น