วันจันทร์ที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2558

ลาบปลาตองดิบ

Picture
ลาบปลาตอง
นิยมนำมาทำลาบปลากรายหรือชาวอีสานเรียกว่า ลาบปลาตอง ซึ่งมีส่วนผสมเหมือนกับลาบทั่วไปๆ แต่ต่างกันตรงที่กรรมวิธีการทำเท่านั้น โดยจะนำปลากรายมาแล่เป็นชิ้นติดหนัง จากนั้นขูดเอาแต่เนื้อมาโขลกหรือให้เหนียว จากนั้นใช้น้ำต้มก้างและหนังปลาที่ต้มกับน้ำปลาร้า ค่อยๆผสมและคนให้เข้ากันจนเหนียวได้ที่จึงใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไป สามารถรับประทานได้ทั้งแบบดิบและสุก

ส่วนผสมลาบปลาตอง
1. ปลาตอง (ปลากราย)
2. ข่าสดโขลกละเอียด
3. มะนาว
4. หัวหอมซอย
 5. ต้นหอม
6. ผักชีฝรั่งหั่นฝอย
7. ข้าวคั่ว
 8. ใบมะกรูดหั่นฝอย
 9. พริกแห้งป่น
 10. ใบสะระแหน่
11. น้ำปลาร้าต้มสุก
 12. กระเทียม (ใช้สำหรับโรยหน้า)
 13. พริกสด (ใช้สำหรับโรยหน้า)


วิธีทำและปรุงอาหาร 

1. ล้างปลาขอดเกล็ด ตัดหัว ควักไส้ปลาออกล้างให้สะอาด (ส่วนหัวใช้ต้ม ส่วนตับปลาใช้สับ)
2. หั่นหัวปลาเป็นชิ้นเล็กๆ สับให้ละเอียด
 3. หัวปลานำไปต้ม ปรุงน้ำต้มดังนี้ ข่า ตะไคร้ เกลือ น้ำ (เพื่อใช้สำหรับปรุง ลาบส่วนที่เหลือใช้เป็นอาหารได้)
4. นำปลาที่สับละเอียดใส่ภาชนะ ผสมน้ำมะนาวขยำให้เข้ากัน บีบน้ำออก นำ น้ำที่บีบออกใส่หม้อตั้งไฟ พอขึ้นขี้โล่ ใส่ปลาลงไปและคั่วให้สุก เติมด้วยน้ำปรุงลาบยกลง 5. ใส่เครื่องปรุง มี ข่าสด หัวหอมซอย ต้นหอม ผักชีฝรั่งหั่นฝอย ข้าวคั่ว ใบ มะกรูด พริกแห้งป่น ใบสะระแหน่ กระเทียม พริกสด

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น