วันอาทิตย์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2558

เมนูบล็อคโคลี่ ผักดีมีประโยชน์

Picture
เมนูบล็อคโคลี่ ผักดีมีประโยชน์
ประโยชน์ของบร็อคโคลี่
1.ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
2.ช่วยบำรุงผิวพรรณ เพิ่มความยืดหยุ่นให้ผิวหนัง ช่วยชะลอผิวพรรณไม่ให้เหี่ยวย่น ทำให้ดูอ่อนเยาว์ตลอดเวลา (ซีลีเนียม)
3.ช่วยบำรุงและรักษาสายตา ป้องกันการเกิดต้อกระจก
4.ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ป้องกันโรคกระดูกพรุน เรื่องจากบร็อคโคลี่เป็นผักที่มีแคลเซียมสูง
5.ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งต่างๆ เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งปอด มะเร็งผิวหนัง มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งต่อมลูกหมาก โดยสามารถ
6.ช่วยป้องกันอนุมูลอิสระที่จะเข้าไปทำลายเซลล์และทำลาย DNA ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็ง
7.ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอก
8.ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ
9.ผักในตระกูลกะหล่ำ มีความสัมพันธ์กับการช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดภาวะหัวใจวาย และโรคหลอดเลือดสมองได้
10.ช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตสูง
11.ช่วยทำให้หลอดเลือดแข็งแรงยิ่งขึ้น
12.ช่วยป้องกันการเกิดโรคเบาหวาน
13.สารซัลโฟราเฟนสามารถช่วยป้องกันการทำลายของหลอดเลือดที่เกิดจากโรคเบาหวานได้มีส่วนช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล
ปรธโยชน์ของบล็อคโคลี่ มีมากมายขนาดนี้เราหันมาทานบล็อคโคลี่ กันเยอะๆดีกว่าค่ะ เราสามารถนำบล็อคโคลี่ มาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนูวันนี้เรามีเมนูอาหารที่วัตถุดิบมีบล็อคโคลี่ อยู่ด้วยมาฝากค่ะมาติดตามกันเลยว่ามีเมนูอะไรบ้าง
Picture
ประโยชน์ของบล็อคโคลี่ มีมากมายขนาดนี้เราหันมาทานบล็อคโคลี่ กันเยอะๆดีกว่าค่ะ เราสามารถนำบล็อคโคลี่ มาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนูวันนี้เรามีเมนูอาหารที่วัตถุดิบมีบล็อคโคลี่ อยู่ด้วยมาฝากค่ะมาติดตามกันเลยว่ามีเมนูอะไรบ้าง
Picture
บล็อกโคลี่ผัดกุ้ง

ส่วนผสมสำหรับทำบล็อกโคลี่ผัดกุ้ง
กุ้งสด 8-10 ตัว
บล็อคโคลี่ 1 หัว
กะเทียม 3-4 กลีบ
ชอสหอย 1 ซ้อน
น้ำมันพืช 1 ช้อน

วิธีทำบล็อกโคลี่ผัดกุ้ง
1.นำกุ้งไปล้างทำความสะอาดผ่าหลังเอาเส้นสีดำออก
2.หั่นบล็อกโคลี่เป็นชิ้นปานกลาง
3.ทุบกะเทียม ให้แตก
4.ตั้งกะทะให้ร้อนใส่กะเทียมลงไปผัดให้กะเทียมสุกใสจากนั้นใส่กุ้งลงไปผัดแล้วนำบล็อกโคลี่ลงไปผัดให้สุกแล้วใส่ชอสหอยลงไปชิมรสตามใจชอบ ตั้งใส่จานพร้อมเสริฟ
Picture
ซุปบล็อกโคลี่

ส่วนผสมสำหรับทำซุปบล็อกโคลี่
 เนยสดชนิดจืด 1 ช้อนโต๊ะ
 หอมหัวใหญ่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
 เซลารี่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
 บล็อกโคลี่หั่นชิ้นเล็ก 100 กรัม
 น้ำซุปไก่ 200 มิลลิลิตร
 วิปปิ้งครีม  80 มิลลิลิตร
 แป้งสาลี 2  ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 4 ช้อนโต๊ะ
 ผงซุปไก่ ½ ช้อนชา
 พาสเลย์สับละเอียด 1 ช้อนชา
 บร็อกโคลี่ลวกสุกสำหรับแต่ง
 

วิธีทำซุปบล็อกโคลี่
 1. ผัดเนยกับหอมหัวใหญ่ และเซราลี่จนหอม เติมบร็อกโคลี่ลงไปผัดให้เข้ากันจนนิ่ม
 2. เติมน้ำซุปไก่ลงไป ต้มจนเดือด เติมวิปปิ้งครีม ผงซุปไก่ และพาสเลย์สับ รอจนเดือดอีกครั้ง ค่อยๆ เติมแป้งสาลีที่ละลายน้ำลงไปทีละน้อย คนผสมตลอดเวลาจนซุปเดือด และข้นขึ้น เทใส่ถ้วยแต่งด้วยบร็อกโคลี่ลวกสุก พร้อมรับประทานขณะร้อนๆ

Picture
น้ำบล็อกโคลี่
ส่วนผสมสำหรับทำน้ำบล็อกโคลี่
ก้านบร็อกโคลีปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้น 10 -15   ชิ้น

วิธีทำน้ำบล็อกโคลี่    
นำบร็อกโคลีสดมาล้างน้ำให้สะอาด ใช้เวลาล้างให้น้ำไหลผ่าน 10 -15 นาที จากนั้นหั่นเอาแต่ก้าน  ของบร็อกโคลี (บริเวณส่วนโคนดอกบร็อกโคลี) ปอกเปลือกเอาแต่เนื้อขาวใส่ด้านในหั่นเป็นชิ้นจากนั้นเอาใส่เครื่องคั้นน้ำผลไม้แยกกาก แยกน้ำ จะได้น้ำบร็อกโคลีสด ควรดื่มทนที เพื่อป้องกันการสูญเสียคุณค่าของวิตามิน หากต้องการดื่มน้ำบร็อกโคลีเย็น ๆให้นำบร็อกโคลีที่ปอกเปลือกแล้วไปแช่เย็นประมาณ 20 นาที จากนั้นจึงนำมาใส่เครื่องคั้นแยกกาก แยกน้ำ ก็จะได้น้ำบร็อกโคลีเย็นชื่นใจไว้ดื่ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น