วิธีหมักไก่ย่างให้อร่อยโดนใจ
หลายคนคงเห็นเขาปิ้งไก่กันง่าย ๆ แต่ทำไมทำเองแล้วไม่อร่อย ถ้าอย่างนั้นวันนี้เรามีสูตรเด็ดเคล็ดไม่ลับวิธีการหมักไก่ย่างให้อร่อยโดนใจ รับรองถูกปากถูกใจและอิ่มท้องทุกคน ทำกินเองในครอบครัวก็ดี หรือทำขายก็ได้กำไรงาม
หลายคนคงเห็นเขาปิ้งไก่กันง่าย ๆ แต่ทำไมทำเองแล้วไม่อร่อย ถ้าอย่างนั้นวันนี้เรามีสูตรเด็ดเคล็ดไม่ลับวิธีการหมักไก่ย่างให้อร่อยโดนใจ รับรองถูกปากถูกใจและอิ่มท้องทุกคน ทำกินเองในครอบครัวก็ดี หรือทำขายก็ได้กำไรงาม
ไก่ย่างเทอริยากิ
ใครที่ชอบทานข้าวหน้าไก่ย่างเทอริยากิขอแนะนำสูตรหมักไก่ย่างเทอริยากิ ทีเด็ดอยู่ตรงที่เนื้อไก่มีความฉ่ำซอส เวลากัดเข้าไปจะสัมผัสได้ถึงรสชาติหวานเข้มข้น กลมกล่อมมาลองทำกันดูเลว่าทำอย่างไรบ้าง
ส่วนผสม
ปีกกลางไก่ 400 กรัม (หรือไก่ส่วนอื่น ๆ ตามชอบ)
ซอสเทอริยากิ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำมันงา 2 ช้อนชา
ขิงแก่สับละเอียด 2 ช้อนชา
พริกไทยดำบดหยาบ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. หมักปีกกลางไก่กับซอสเทอริยากิ น้ำตาลทราย น้ำมันงา ขิงแก่ และพริกไทยดำ คลุกเคล้าให้ทั่ว หมักไว้ในตู้เย็นประมาณ 15-30 นาที
2. นำสะโพกไก่ไปย่างบนเตา (ขณะย่างให้ทาน้ำที่เหลือจากการหมักเพื่อให้ไก่ชุ่มฉ่ำ) จนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน หรือนำไปอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ใครที่ชอบทานข้าวหน้าไก่ย่างเทอริยากิขอแนะนำสูตรหมักไก่ย่างเทอริยากิ ทีเด็ดอยู่ตรงที่เนื้อไก่มีความฉ่ำซอส เวลากัดเข้าไปจะสัมผัสได้ถึงรสชาติหวานเข้มข้น กลมกล่อมมาลองทำกันดูเลว่าทำอย่างไรบ้าง
ส่วนผสม
ปีกกลางไก่ 400 กรัม (หรือไก่ส่วนอื่น ๆ ตามชอบ)
ซอสเทอริยากิ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำมันงา 2 ช้อนชา
ขิงแก่สับละเอียด 2 ช้อนชา
พริกไทยดำบดหยาบ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. หมักปีกกลางไก่กับซอสเทอริยากิ น้ำตาลทราย น้ำมันงา ขิงแก่ และพริกไทยดำ คลุกเคล้าให้ทั่ว หมักไว้ในตู้เย็นประมาณ 15-30 นาที
2. นำสะโพกไก่ไปย่างบนเตา (ขณะย่างให้ทาน้ำที่เหลือจากการหมักเพื่อให้ไก่ชุ่มฉ่ำ) จนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน หรือนำไปอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ไก่ย่างพริกไทยดำ
ไก่ย่างพริกไทยดำจาง ๆ กลิ่นหอม และมีรสเผ็ดเล็ก ๆ วิธีทำก็ง่าย ๆ แค่โขลกกระเทียม พริกไทยดำ และรากผักชี แล้วเอาไปหมักกับไก่พร้อมด้วยซอสปรุงรสอีกนิด แช่ในตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง เสร็จแล้วก็เอาออกมาย่าง หรืออบ
ส่วนผสม
สะโพกไก่ 3 ชิ้น (หรือไก่ส่วนอื่น ๆ ตามชอบ)
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีสับหยาบ 2 ราก
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกไทยดำ และรากผักชีเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่อ่างผสม
2. ใส่ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ซอสพริก น้ำผึ้ง และน้ำมันมะกอกลงในส่วนผสมที่โขลกไว้ คนผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่สะโพกไก่ลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง
3. นำไก่ไปย่างบนตะแกรง หรือในกระทะด้วยไฟอ่อน จนไก่สุกทั่วทั้งสองด้าน หรือนำไปอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ จากนั้นนำมาจัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ไก่ย่างพริกไทยดำจาง ๆ กลิ่นหอม และมีรสเผ็ดเล็ก ๆ วิธีทำก็ง่าย ๆ แค่โขลกกระเทียม พริกไทยดำ และรากผักชี แล้วเอาไปหมักกับไก่พร้อมด้วยซอสปรุงรสอีกนิด แช่ในตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง เสร็จแล้วก็เอาออกมาย่าง หรืออบ
ส่วนผสม
สะโพกไก่ 3 ชิ้น (หรือไก่ส่วนอื่น ๆ ตามชอบ)
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีสับหยาบ 2 ราก
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกไทยดำ และรากผักชีเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่อ่างผสม
2. ใส่ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ซอสพริก น้ำผึ้ง และน้ำมันมะกอกลงในส่วนผสมที่โขลกไว้ คนผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่สะโพกไก่ลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง
3. นำไก่ไปย่างบนตะแกรง หรือในกระทะด้วยไฟอ่อน จนไก่สุกทั่วทั้งสองด้าน หรือนำไปอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ จากนั้นนำมาจัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ไก่ย่างนมสด
สูตรไก่ย่างสูตรง่ายๆ มีส่วนผสมหลัก ๆ ที่เอามาหมักเนื้อไก่คือ นมสด
ส่วนผสม
เนื้อไก่หั่นชิ้นเล็ก 200 กรัม (หรือไก่ส่วนอื่น ๆ ตามชอบ)
ซอสหอยนางรม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
นมสด 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำป่น 1/4 ช้อนโต๊ะ
นมสดสำหรับพรม
ไม้ปลายแหลม
วิธีทำ
1. ผสมซอสหอยนางรม เกลือป่น น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว นมสด และพริกไทยดำ เข้าด้วยกัน จากนั้นใส่เนื้อไก่ลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว พักไว้ในตู้เย็นประมาณ 1/2 – 1 ชั่วโมง
2. นำเนื้อไก่ไปเสียบด้วยไม้ปลายแหลม แล้วนำไปย่างบนเตา ขณะย่างให้พรมด้วยนมสด) ย่างจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน หรือนำไปอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ พร้อมเสิร์ฟ
สูตรไก่ย่างสูตรง่ายๆ มีส่วนผสมหลัก ๆ ที่เอามาหมักเนื้อไก่คือ นมสด
ส่วนผสม
เนื้อไก่หั่นชิ้นเล็ก 200 กรัม (หรือไก่ส่วนอื่น ๆ ตามชอบ)
ซอสหอยนางรม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
นมสด 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำป่น 1/4 ช้อนโต๊ะ
นมสดสำหรับพรม
ไม้ปลายแหลม
วิธีทำ
1. ผสมซอสหอยนางรม เกลือป่น น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว นมสด และพริกไทยดำ เข้าด้วยกัน จากนั้นใส่เนื้อไก่ลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว พักไว้ในตู้เย็นประมาณ 1/2 – 1 ชั่วโมง
2. นำเนื้อไก่ไปเสียบด้วยไม้ปลายแหลม แล้วนำไปย่างบนเตา ขณะย่างให้พรมด้วยนมสด) ย่างจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน หรือนำไปอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ พร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น