วันศุกร์ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2558

วิธีหมักไก่ย่างให้อร่อยโดนใจ

วิธีหมักไก่ย่างให้อร่อยโดนใจ
หลายคนคงเห็นเขาปิ้งไก่กันง่าย ๆ แต่ทำไมทำเองแล้วไม่อร่อย ถ้าอย่างนั้นวันนี้เรามีสูตรเด็ดเคล็ดไม่ลับวิธีการหมักไก่ย่างให้อร่อยโดนใจ รับรองถูกปากถูกใจและอิ่มท้องทุกคน ทำกินเองในครอบครัวก็ดี หรือทำขายก็ได้กำไรงาม 
Picture
ไก่ย่างเทอริยากิ 
          ใครที่ชอบทานข้าวหน้าไก่ย่างเทอริยากิขอแนะนำสูตรหมักไก่ย่างเทอริยากิ ทีเด็ดอยู่ตรงที่เนื้อไก่มีความฉ่ำซอส เวลากัดเข้าไปจะสัมผัสได้ถึงรสชาติหวานเข้มข้น กลมกล่อมมาลองทำกันดูเลว่าทำอย่างไรบ้าง
 ส่วนผสม
           ปีกกลางไก่ 400 กรัม (หรือไก่ส่วนอื่น ๆ ตามชอบ)
           ซอสเทอริยากิ 3 ช้อนโต๊ะ
           น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
           น้ำมันงา 2 ช้อนชา
           ขิงแก่สับละเอียด 2 ช้อนชา
           พริกไทยดำบดหยาบ 1 ช้อนชา

 วิธีทำ
           1. หมักปีกกลางไก่กับซอสเทอริยากิ น้ำตาลทราย น้ำมันงา ขิงแก่ และพริกไทยดำ คลุกเคล้าให้ทั่ว หมักไว้ในตู้เย็นประมาณ 15-30 นาที
           2. นำสะโพกไก่ไปย่างบนเตา (ขณะย่างให้ทาน้ำที่เหลือจากการหมักเพื่อให้ไก่ชุ่มฉ่ำ) จนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน หรือนำไปอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
Picture
ไก่ย่างพริกไทยดำ 
          ไก่ย่างพริกไทยดำจาง ๆ กลิ่นหอม และมีรสเผ็ดเล็ก ๆ วิธีทำก็ง่าย ๆ แค่โขลกกระเทียม พริกไทยดำ และรากผักชี แล้วเอาไปหมักกับไก่พร้อมด้วยซอสปรุงรสอีกนิด แช่ในตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง เสร็จแล้วก็เอาออกมาย่าง หรืออบ 
 ส่วนผสม
           สะโพกไก่ 3 ชิ้น (หรือไก่ส่วนอื่น ๆ ตามชอบ)
           กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
           พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
           รากผักชีสับหยาบ 2 ราก
           ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
           ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
           ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ
           น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
           น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ

 วิธีทำ
           1. โขลกกระเทียม พริกไทยดำ และรากผักชีเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่อ่างผสม
           2. ใส่ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ซอสพริก น้ำผึ้ง และน้ำมันมะกอกลงในส่วนผสมที่โขลกไว้ คนผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่สะโพกไก่ลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง
           3. นำไก่ไปย่างบนตะแกรง หรือในกระทะด้วยไฟอ่อน จนไก่สุกทั่วทั้งสองด้าน หรือนำไปอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ จากนั้นนำมาจัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
Picture
ไก่ย่างนมสด
          สูตรไก่ย่างสูตรง่ายๆ  มีส่วนผสมหลัก ๆ ที่เอามาหมักเนื้อไก่คือ นมสด
 ส่วนผสม
           เนื้อไก่หั่นชิ้นเล็ก 200 กรัม (หรือไก่ส่วนอื่น ๆ ตามชอบ)
           ซอสหอยนางรม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
           เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
           น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
           ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
           นมสด 3 ช้อนโต๊ะ
           พริกไทยดำป่น 1/4 ช้อนโต๊ะ
           นมสดสำหรับพรม
           ไม้ปลายแหลม
 วิธีทำ
           1. ผสมซอสหอยนางรม เกลือป่น น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว นมสด และพริกไทยดำ เข้าด้วยกัน จากนั้นใส่เนื้อไก่ลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว พักไว้ในตู้เย็นประมาณ 1/2 – 1 ชั่วโมง
           2. นำเนื้อไก่ไปเสียบด้วยไม้ปลายแหลม แล้วนำไปย่างบนเตา ขณะย่างให้พรมด้วยนมสด) ย่างจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน หรือนำไปอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น