วันอังคารที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2558

อิ่มอร่อยกับมื้อเช้า

อิ่มอร่อยกับมื้อเช้า
อาหารเช้าเป็นมื้อที่สำคัญมากเพราะร่างกายของเราตื่นมาต้องการใช้พลังงาน หรือใช้ความคิด ใช้สมองในการทำงานจะทำให้ความจำของเราดีขึ้นอีกด้วย เราจึงไม่ควรงดรับประทานอาหารเช้า เพราะต้องเติมพลังให้ร่างกาย และยังช่วยให้เราไม่หิวหนักในมื้อเที่ยงและมื้อเย็นอีกด้วย ใครที่ไม่ค่อยรับประทานอาหารเช้าควรหันมารับรับประทานกันนะคะ วันนี้เรามีสูตรอาหารเช้าอร่อยๆทำเองง่ายๆไม่ยุ่งยากมาฝากกัน มาติดตามกันเลยว่าส่วนผสมและวิธีทำมีอะไรบ้าง

สูตรอาหารเช้า

ข้าวต้มกุ้ง
Picture
ส่วนผสมสำหรับทำข้าวต้มกุ้ง

กุ้ง 5-7(ล้างและ แกะเปลือก)
 น้ำ 2 ถ้วยตวง
 ข้าวสุก 1 ถ้วยตวง
 น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
 ซิอิ๊ว 1 ช้อนโต๊ะ
 กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
 เห็ดหอมหั่นเป็นชิ้น
คึ้นฉ่าย 1 ถ้วยตวง (หั่นเป็นชิ้นเล็ก ทั้งลำต้นและใบ)
พริกไทย 0.5 ช้อนชา
 กระเทียมเจียว (จะมีหรือไม่มีก็ได้)

วิธีทำข้าวต้มกุ้ง

1.ใส่น้ำมันลงในหม้อ นำไปตั้งไฟ ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอให้เหลือง
2. เติมน้ำลงไปในหม้อ และรอจนน้ำเดือด จากนั้นเติมคึ้นฉ่าย, ซิอิ๊ว, น้ำปลา และพริกไทย คนให้เข้ากัน รอจนน้ำเดือดอีกครั้ง
3. เมื่อน้ำเดือดแล้ว ให้ใส่ข้าวสุก, หัวไชโป๊วและ เห็ดหอม คนให้เข้ากัน รอจนน้ำเริ่มเดือดจึงใส่กุ้งลงไปในหม้อ ต้มจนกุ้งสุกจึงปิดไฟ
4.ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว, พริกไทย และแต่งหน้าด้วยผักชี เสริฟทันทีขณะยังร้อน
Picture
ปลาดอร์รี่ย่างเกลือ

ส่วนผสมสำหรับทำปลาดอร์รี่ย่างเกลือ

เนื้อปลา ดอร์รี่ (350g)
น้ำมันมะกอก1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ0.5 ช้อนชา
เนยสดชนิดเค็ม2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดําบดละเอียด0.5 ช้อนชา
มะเขือเทศราชินี8 ลูก
โรสแมรี่สด1 ช่อ
นํ้ามะนาว1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำปลาดอร์รี่ย่างเกลือ

นำปลาดอร์รี่ใส่จาน ใช้กระดาษทิชชูอเนกประสงค์ซับน้ำให้แห้ง พักไว้
ผสมน้ำมะนาว เกลือ พริกไทยดำ และน้ำมันมะกอกให้ละลายเข้ากันแล้วราดลงบนปลาให้ทั่วทั้งสองด้าน หมักไว้ 10นาที
ละลายเนยในกระทะด้วยไฟอ่อน นําปลาไปย่างจนสุกทั่ว เป็นสีน้ำตาลอ่อนๆทั้งสองด้าน
ใส่มะเขือเทศราชินีและโรสแมรี่ลงย่างในกระทะไปพร้อมกับปลาจนมะเขือเทศสุก
จัดปลาใส่จานวางผักข้างๆ รับประทานขณะร้อน ๆ หรือจะทานกับมายองเนส
Picture
ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง

ส่วนผสมสำหรับทำไข่ตุ๋นทรงเครื่อง

ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำซุป 1 ถ้วยตวง (หรือ 3เท่าของไข่)
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา
ซุปก้อนสำเร็จรูป ครึ่งก้อน
เห็ดหอม กุ้งสด ปูอัด หรือเครื่องเคียงต่างๆ ตามความชอบ


วิธีทำไข่ตุ๋นทรงเครื่อง

เตรียมน้ำซุป ใช้ซุปก้อนผสมกันน้ำร้อน แล้วพักไว้ให้เย็น
ตอกไข่ใส่ชาม ใช้วิธีคนให้เข้ากันเบาๆ ด้วยตะเกียบ ไม่ต้องตีแรง เดียวจะทำให้ไข่ตุ๋นไม่เนียน
เติมน้ำซุปลงไปพร้อมกับปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว คนให้เข้ากันอีกครั้ง
วิธีการที่ทำให้ไข่เนียน โดยใช้กระชอนตาถี่ กรองใส่ถ้วยที่จะนำไปนึ่ง
ต้มน้ำให้เดือด นำไข่วางบนตะแกรงนึ่ง เมื่อไข่เริ่มจะสุกก็ใส่เครื่องเคียงวางไว้ด้านบน
รอเวลาไข่สุก 10 – 15 นาที วิธีเช็คให้เอาไม้จิ้มฟันจิ้มดูว่าสุกหรือไม่
เมื่อสุกดีแล้วให้นำขึ้นจากเตาและโรยด้วยต้นหอม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น