วันพฤหัสบดีที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2558

อ่อมน้องวัว

อ่อมน้องวัว
น้องวัว หรือ รกวัว ของแซ่บของชาวอีสานเพราะว่าจะหาทานได้ยากเพราะต้องรอกินเวลาที่วันจะคลอดลูกและต้องเฝ้าเอารก เพราะถ้าเกิดไม่เฝ้าแม่วัวก็จะกินรกเขาไป
แต่ก่อนที่จะนำมาทำเป็นอ่อนั้นต้องนำน้องวัวไปล้างน้ำให้สะอาด และน้ำไปต้มให้สุกใส่ตระใคร้ใบมะกรูดพร้อมใส่เกลือเพื่อให้ไม่มีกลิ่นคราวนั่นเอง
Picture
ต่อมาเรามาดูวิธีทำอ่อมน้องวัวกันว่ามีวิธีทำอย่างไรบ้าง
ส่วนผสม
น้ำเปล่า 2 ถ้วย
เกลือ  1 ซ้อน
พริก 3-4 เมล็ด
ผงปรุงรส
ตระใคร้ 1-2 หัว
ผักหอมหั่น ใบแมลงลัก
Picture
วิธีทำอ่อมน้องวัว
1.นำน้องวัวที่ต้มสุกแล้วมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำประมาณ 1 ถ้วย
2.โขลกตระไคร้โขลก 1-2หัว พริก 4-5 เมล็ด ใส่ลงในพหม้อรอน้ำเดือดใส่น้องวัวลงไป
3.ปรุงรสใส่เครื่องปรุงลงไป
4.ใส่ผักหอมใสใบแมลงลัก  ตักใส่ถ้วยกินกับข้าวเหนียวร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น