วันพุธที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2558

ประโยชน์ของข้าวกล้อง

ประโยชน์ของข้าวกล้อง
ข้าวกล้องส่วนใหญ่จะเป็นที่นิยมรับประทานของคนที่กำลังลดน้ำหนัก และกับคนที่รักสุขภาพ  แต่หารู้ไม่ข้าวกล้องนั้นมีประโยชน์ขนาดไหนวันนี้เรามีประโยชน์ของข้าวกล้องมาฝากกันค่ะ
Picture
ข้าวกล้องสด สามารถควบคุมกรดไขมันอิสระไม่ให้สูงเกินร้อยละ 5 และสามารถรักษาคุณค่าทางอาหารไว้ได้ครบถ้วนเพราะไม่ต้องสูญเสียไปกับกระบวนการออกซิเดชั่น รวมทั้งไม่สูญเสียไปกับกระบวนการขัดขาว
Picture
      ส่วนข้าวขาว ที่บริโภคกันในปัจจุบันขาดสารอาหารสำคัญหลายอย่างเพราะรำข้าวและจมูกข้าวซึ่งมีสารอาหารอยู่จำนวนมาก ได้ถูกขัดและสูญเสียไปกับกระบวนการสีข้าว เช่น วิตามิน B วิตามิน E กรดไขมันจำเป็น ใยอาหาร และสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ คือแกมมาออริซานอล โทโคฟีรอล และโทไตรอีนอล ซึ่งสารอาหารบางอย่างไม่สามารถทดแทนหรือชดเชยจากแหล่งอื่นได้ แต่ข้าวกล้องสดสารอาหารต่างๆนี้ยังอยู่ครบถ้วน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น