วันจันทร์ที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2558

อาหารอีสานรสเด็ด “ก้อยหอยเชอรี่”

Picture
“ก้อยหอยเชอรี่”
เมนูยอดฮิต สุดฮอต ของชาวอีสานบ้านเฮา​
ส่วนผสมสำหรับทำก้อยหอย- หอยโข่ง หรือ หอยเชอรี่ (ต้องทำให้สุกนะครับ เพราะมันมีพยาธิมาก)
- พริกป่น
- ข้าวคั่ว
- เกลือ
- น้ำปลา
- ต้นหอม + ผักชี
- หอมแดง
- ผักชีฝรั่ง
- สะระแหน่
- มะนาว

วิธีทำก้อยหอย
เริ่มด้วยการลวกหอย แค่พอให้ฝาเปิด เดี๋ยวหอยจะเหี่ยวเกิน เนื้อไม่อร่อย จากนั้นก็แกะเอาแต่เนื้อหอยมาล้างให้สะอาด ถ้าจะให้ดีขย้ำกับเกลือเล็กน้อย  
หั่นหอยเป็นชิ้น
รหั่นหอมแดง ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ซอย
นำลงไปคลุก ตามด้วยพริกป่น (เผ็ดมากเผ็ดน้อยตามชอบ) ใส่ข้าวคั่ว ตามด้วยเกลือเล็กน้อย เหยาะน้ำปลาลงไปอีกนิดหน่อย
ท่านี้ก็ได้เมนู “ก้อยหอยเชอรี่” อร่อยๆแล้ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น