ก้อยกะป้อมหรือลาบกิ้งก่า
กิ้งกา
กิ้งก่าจัดเป็นสัตว์ป่าอนุรักษ์ชนิดหนึ่ง แต่ปัจจุบันมีการจับนำมาประกอบอาหาร โดยเฉพาะคนชนบทในภาคอีสาน และภาคเหนือ ซึ่งเป็นอาหารพื้นบ้านที่นิยมรับประทานกันมากเหมือนกับแย้ ได้แก่ ปิ้ง ย่าง แกงคั่ว ทอด ทำน้ำพริก ลาบ เป็นต้น
วันนี้เรามีเมนูที่ทำจากกิ้งก่าที่คนในภาคอีสานนำมาประกอบอาหารนั้นก็คือก้อยกะป้อมหรือลาบกิ้งก่า มาดูวิธีทำและหน้าตาของกิ้งก่ากันว่าเป็นอย่างไรแล้วคุณจะกล้ารับประทานไหม
กิ้งกา
กิ้งก่าจัดเป็นสัตว์ป่าอนุรักษ์ชนิดหนึ่ง แต่ปัจจุบันมีการจับนำมาประกอบอาหาร โดยเฉพาะคนชนบทในภาคอีสาน และภาคเหนือ ซึ่งเป็นอาหารพื้นบ้านที่นิยมรับประทานกันมากเหมือนกับแย้ ได้แก่ ปิ้ง ย่าง แกงคั่ว ทอด ทำน้ำพริก ลาบ เป็นต้น
วันนี้เรามีเมนูที่ทำจากกิ้งก่าที่คนในภาคอีสานนำมาประกอบอาหารนั้นก็คือก้อยกะป้อมหรือลาบกิ้งก่า มาดูวิธีทำและหน้าตาของกิ้งก่ากันว่าเป็นอย่างไรแล้วคุณจะกล้ารับประทานไหม
เครื่องปรุง
-กะปอม
-มะม่วง
-พริงป่น
- ข้าวคั่ว
- น้ำปลา
- ผงชูรส
- น้ำปลาร้า
- และผักหอม ผักชี
วิธีทำก้อยกะป้อม
จัดการลอกหนังกะปอมออก เอาเครื่องในออก นำมาย่างไฟอ่อนๆให้กะปอมสุกเหลือง
ทำการสับให้เป็นชิ้นเล็กๆ
แล้วนำทุกอย่างมาคลุกผสมกันแล้วชิมรส
-กะปอม
-มะม่วง
-พริงป่น
- ข้าวคั่ว
- น้ำปลา
- ผงชูรส
- น้ำปลาร้า
- และผักหอม ผักชี
วิธีทำก้อยกะป้อม
จัดการลอกหนังกะปอมออก เอาเครื่องในออก นำมาย่างไฟอ่อนๆให้กะปอมสุกเหลือง
ทำการสับให้เป็นชิ้นเล็กๆ
แล้วนำทุกอย่างมาคลุกผสมกันแล้วชิมรส
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น