ต้มอึ่ง ใบมะขามอ่อน
พอถึงฤดูฝนชาวอีานก็มักจะมีอาหารที่หลากหลายมาให้รับประทาน อาหารที่มาตามฤดูกาลและอีกหนึ่งเมนูที่มักมากับหน้าฝนคือเมนู ต้มอึ่ง ใส่ใบมะขามอ่อน อีกหนึ่งเมนูเด็ดของภาคอีสานเลยก็ว่าได้ซึ่งวิธีการต้มอึ่งนั้นทำไม่อยากเลยมาดูส่วนผสมกันเลยว่ามีอะไรบ้าง
ส่วนผสมสำหรับทำต้มอึ่ง
อึ่งอ่าง
ใบมะขามอ่อน
ตะใคร้
ข่า
เกลือ
น้ำปลา
(ปรุงรสตามใจชอบ)
พริก
หัวหอม
อึ่งอ่าง
ใบมะขามอ่อน
ตะใคร้
ข่า
เกลือ
น้ำปลา
(ปรุงรสตามใจชอบ)
พริก
หัวหอม
วิธีทำต้มอึ่ง
-ล้างทำความสะอาดอึ่งแต่ไม่ต้องเอาพุงเอาไส้ออก
-เอาเกลือโรยลงไปใส่ตัวอึ่งแล้วก็ซาวให้เข้ากัน เท่านั้นอึ่งก็ตายแล้วเพราะเกลือจะไปดูดเอาน้ำที่อยู่ผิวหนังของออึ่งออก ทำให้อึงตาย
-ตั้งหม้อให้เดือด โดยใส่น้ำประมาณครึ่งหม้ออย่าพึ่งใส่น้ำเยอะ ค่อยเพิ่มน้ำทีหลัง นำตะไคร้ ทุบหัวข่าใส่ลงไป นำพริกและหัวหอม มาย่างไฟเล็กน้อยค่อยนำลงหม้อ เผาพริกแห้งใส่สักสี่ห้าเมล็ด แล้วใส่เกลือลงสักกช้อนโต๊ะอย่าพึ่งใส่หลายค่อยเติมทีหลังถ้ามันจาง
-พอน้ำเดือด แล้ว นำอึ่งที่เตรียมใว้ เทลงไปในหม้อ ปิดฝา ต้มจนเปื่อยเวลานานหน่อย ฉะนั้นต้องรอๆ
-เมื่ออึ่งใกล้เปื่อย ใส่ใบมะขามอ่อน ที่เตรียมไว้แต่ถ้ากลัวมันไม่เปรี้ยว ก็ทุบลูกมะขามดิบลงใส่ด้วยก็ได้
-ตักอึ่งขึ้นมาดูว่ามันเปื่อยดีแล้ว ก็เริ่มชิมรสปรุงตามใจชอบ
-ล้างทำความสะอาดอึ่งแต่ไม่ต้องเอาพุงเอาไส้ออก
-เอาเกลือโรยลงไปใส่ตัวอึ่งแล้วก็ซาวให้เข้ากัน เท่านั้นอึ่งก็ตายแล้วเพราะเกลือจะไปดูดเอาน้ำที่อยู่ผิวหนังของออึ่งออก ทำให้อึงตาย
-ตั้งหม้อให้เดือด โดยใส่น้ำประมาณครึ่งหม้ออย่าพึ่งใส่น้ำเยอะ ค่อยเพิ่มน้ำทีหลัง นำตะไคร้ ทุบหัวข่าใส่ลงไป นำพริกและหัวหอม มาย่างไฟเล็กน้อยค่อยนำลงหม้อ เผาพริกแห้งใส่สักสี่ห้าเมล็ด แล้วใส่เกลือลงสักกช้อนโต๊ะอย่าพึ่งใส่หลายค่อยเติมทีหลังถ้ามันจาง
-พอน้ำเดือด แล้ว นำอึ่งที่เตรียมใว้ เทลงไปในหม้อ ปิดฝา ต้มจนเปื่อยเวลานานหน่อย ฉะนั้นต้องรอๆ
-เมื่ออึ่งใกล้เปื่อย ใส่ใบมะขามอ่อน ที่เตรียมไว้แต่ถ้ากลัวมันไม่เปรี้ยว ก็ทุบลูกมะขามดิบลงใส่ด้วยก็ได้
-ตักอึ่งขึ้นมาดูว่ามันเปื่อยดีแล้ว ก็เริ่มชิมรสปรุงตามใจชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น