วันพุธที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2558

น้ำนมข้าวโพด

เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพน้ำนมข้าวโพด 
Picture
ประโยชน์ของน้ำนมข้าวโพด
ข้าวโพดอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการมากมายไม่ว่าจะเป็น วิตามินซี วิตามินบี3 เหล็ก โปรตีน คาร์โบโฮเดรตเป็นต้น การต้มทำให้ข้าวโพดปล่อยสารต้านอนุมูลอิสระออกมาที่สำคัญตัวหนึ่งคือ กรดเฟรูอิก เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูงซึ่งสามารถต้านความแก่ ป้องกันมะเร็ง โรคหัวใจ และไข้หวัดได้

สรรพคุณทางยา
 เนื่องจากข้าวโพดมีเส้นใยอาหารสูง จะช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานปกติ บรรเทาอาการหงุดหงิดฟุ้งซ่าน ลำต้น รากและใบ นำมาตากแห้งแล้วต้มดื่มรักษาโรคนิ่วได้ เมล็ดใช้ต้มกินจะช่วยไปบำรุงกระเพาะอาหาร บำรุงหัวใจ ปอดและทำให้เจริญอาหาร ซังข้าวโพด นำมาต้นดื่มแก้บิด ท้องร่วงและตานขโมยในเด็ก ไหมข้าวโพด นำมาทำน้ำมันหอมระเหยเพราะมีสารอัลคาลอยด์ แก้อาการบวมน้าเนื่องจากไตอักเสบ เหน็บชา เบาหวาน เลือดกำเดาไหล เป็นต้น
Picture
ประโยชน์น้ำข้าวโพด นั้นมีมากมายขนาดนี้ สามารถดื่มได้ทุกวัน ทุกเวลาและทุกที่  หากเราอยากจะลองทำรับประทานเองก็สามารถทำได้มาดูวิธีทำกันเลยค่ะ ว่าต้องเตรียมอะไบ้าง

ส่วนผสมสำหรับทำน้ำข้าวโพด
1.ข้าวโพดหวาน 5 ฝัก
2.น้ำต้มใบเตย 7 ถ้วยตวง (ใบเตยล้างหั่นประมาณ 5 ใบ) ถ้าม่มีใบเตย ใช้น้ำเปล่าเเทน
3.เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำน้ำข้าวโพด
1. ลอกเปลือกข้าวโพดออกล้างให้สะอาด ฝานเมล็ดข้าวโพดบาง ๆ
2. ใส่ข้าวโพดลงในโถปั่น เติมน้ำต้มใบเตยพอควร เปิดสวิชท์ปั่นจนละเอียดดีแล้วกรองผ่านกระชอน
3. นำน้ำข้าวโพดทั้งหมด ใส่หม้อสเตนเลสตั้งไฟ เติมเกลือ ควรคนด้วยพายไม้เพื่อไม่ให้ไหม้ ต้มพอสุกข้น ยกลงพักไว้ (ระวังอย่าให้ร้อนถึงจุดเดือด เพราะจะสุกเกินไปเกิดการแยกตัว)
4. เสิร์ฟร้อนหรือเย็นตามชอบ

เทคนิคการทำ
1. ควรใช้ข้าวโพดใหม่ สด จะได้นมข้าวโพดที่หอมอร่อย
2. ควรปั่นข้าวโพด 2 ครั้ง เพื่อให้ได้น้ำเข้มข้น
3. ควรต้มนมข้าวโพดให้สุกข้นจึงหอมอร่อย
4. ควรระวังอย่าให้นมข้าวโพดเดือดนานเกินไปจะแยกตัว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น