วันจันทร์ที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2558

สูตรเครื่องดื่มสมุนไพร

สูตรเครื่องดื่มสมุนไพร


น้ำกระเจี๊ยบแดงกับพุทราจีน
น้ำกระเจี๊ยบอย่างเดียวเป็นเวลานาน ๆ เข้าจะทำให้ไตเสื่อมได้ ซึ่งพุทราจีนจะมาช่วยลดกรดบางชนิดในกระเจี๊ยบที่มีผลต่อไตให้เจือจางลงไปนั่นเอง แถมในพุทราจีนยังมีรสฝาดเล็ก ๆ เปรี้ยวหน่อย ๆ และมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ที่จะเข้ามาช่วยทำให้น้ำกระเจี๊ยบมีรสชาติที่ดีขึ้นด้วย
Picture
ส่วนผสมน้ำกระเจี๊ยบแดงกับพุทราจีน
          ดอกกระเจี๊ยบแดงแห้ง 1 กำมือ
            พุทราจีน 1 กำมือ
            น้ำ 1-1.5 ลิตร
            น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
            เกลือป่น 1 ช้อนชา
  วิธีทำน้ำกระเจี๊ยบแดงกับพุทราจีน
            1. ล้างดอกกระเจี๊ยบแดงแห้งและพุทราจีนในน้ำสะอาด เอาเศษฝุ่นออก (อย่าแช่น้ำนานเพราะจะทำให้เสียรสชาติและคุณค่าทางอาหาร)
            2. ต้มน้ำจนเดือดแล้วใส่กระเจี๊ยบกับพุทราจีนลงไปต้ม เคี่ยวจนน้ำเริ่มเปลี่ยนสี เติมเกลือป่น และน้ำตาลทรายลงไป คนผสมให้ละลาย (ชิมรสตามต้องการ) ยกลงกรองเอากากออก พักไว้จนเย็น เทใส่แก้ว เติมน้ำแข็ง พร้อมดื่ม รหรือเทเก็บใส่ขวดแช่เย็นเก็บไว้ดื่ม


น้ำตะไคร้ใบเตย
ใบเตยมีสารที่สามารถช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้ ช่วยบำรุงหัวใจได้อีกด้วย แล้วยิ่งนำมาผสมรวมกับตะไคร้ที่มีสรรพคุณช่วยแก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ ขับลมจุกเสียดในช่องท้องคงทำให้เครื่องดื่มแก้วนี้ดีต่อสุขภาพไม่น้อย
น้ำตะไคร้ใบเตย
Picture
สิ่งที่ต้องเตรียมน้ำตะไคร้ใบเตย
           น้ำ 1 ลิตร
           ใบเตยหั่นเป็นชิ้นเล็ก 5 ใบ
           ตะไคร้ทุบ 3 ต้น
           น้ำตาลทราย 100 กรัม
           น้ำมะนาว ปริมาณตามชอบ
           น้ำแข็งสำหรับรับประทานคู่

วิธีทำน้ำตะไคร้ใบเตย
       
          1. ใส่น้ำลงในหม้อ ตามด้วยใบเตย และตะไคร้ ต้มจนเดือด และน้ำเปลี่ยนสี ยกลงกรองเอากากออก
          2. เทน้ำตะไคร้ใบเตยกลับใส่หม้อต้มอีกครั้ง ใส่น้ำตาลทราย คนผสมจนน้ำตาลทรายละลาย ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น
          3. ตักน้ำตะไคร้ใบเตยลงในแก้ว ตามด้วยน้ำมะนาวตามชอบ ใส่น้ำแข็ง พร้อมดื่ม

น้ำใบย่านาง
ใบย่านาง เป็นพืชสมุนไพรมีฤทธิ์เย็น โดดเด่นที่สามารถช่วยดับพิษร้อน ถอนพิษไข้ได้ ในใบย่านางนั้นยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดด้วยกัน เช่น แคลเซียม ธาตุเหล็ก มีคอโรฟิลล์สูงมาก มีสารต้านอนุมูลอิสระ อย่าง เบต้าแคโรทีนสูงอีกด้วย
Picture
ส่วนผสม  น้ำใบย่านาง
           ใบย่านาง (ตามความเข้มข้นที่ต้องการ)
           ใบเตย 5 ใบ
           น้ำ 3 ถ้วย
 วิธีทำ
           1. ต้มน้ำกับใบเตยจนเดือด ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนอุ่น เตรียมไว    
           2. หั่นใบย่านางเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำใบเตย ปั่นจนละเอียด จากนั้นกรองเอาเฉพาะน้ำ ใส่ตักใส่แก้วพร้อมดื่ม หรือเทใส่ขวดแล้วนำไปแช่เย็นก่อนดื่ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น