วันศุกร์ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2558

น้ำพริกอ่อง

Picture
น้ำพริกอ่อง อาหารเหนือที่คนไทยทั่วทุกภาคติดอกติดใจ นอกจากรสชาติจะอร่อยแล้ว ยังทำกินเองได้ง่าย ๆ อีกด้วย ไม่เชื่อก็มาดูสูตรน้ำพริกอ่องถ้วยนี้เลย 
วิธีทำน้ำพริกอ่อง
 ส่วนผสมสำหรับทำน้ำพริกอ่อง
           เนื้อหมูบด
           มะเขือเทศเชอร์รี หั่นเป็นชิ้น ๆ
           ต้นหอม
           น้ำพริกแกงเผ็ด
           น้ำมันพืช
           น้ำตาลทราย
           น้ำปลา
           ผักเครื่องเคียง (ตามชอบ)
 วิธีทำ 
           เตรียมวัตถุดิบให้พร้อม
           ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน
           ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัด (ควรใช้ไฟอ่อน เพราะถ้าน้ำพริกแกงไหม้จะทำให้มีรสขมค่ะ)
           ใส่หมูสับลงไปผัดกับเครื่องแกง
           ใส่มะเขือเทศลงไป ผัดจนมะเขือเทศนิ่ม
           ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย และน้ำปลาเล็กน้อย ชิมรสชาติตามชอบ
           เติมต้นหอมซอยลงไปผัดให้เข้ากัน
           ผัดให้เข้ากันจนทุกอย่างสุกดี
           ตักใส่จาน กินคู่กับผักสดตามชอบ เช่น ผักกาดขาว แตงกวา ถั่วฟักยาว มะเขือเปราะ และถั่วพู 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น