วันจันทร์ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2558

วิธีทำกุ้งอบวุ้นเส้น

กุ้งอบวุ้นเส้น
สูตรอาหารไทย
กุ้งอบวุ้นเส้น
วิธีทำกุ้งอบวุ้นเส้น
ส่วนผสมสำหรับทำกุ้งอบวุ้นเส้น
กุ้งขนาดกลาง 300 กรัม (ล้างและปอกเปลือก)
รากผักชีทุบ 3-4 ราก
เม็ดพริกไทย 25 เม็ด
กระเทียมทุบ 5 กลีบ
ขิงหั่น 4 ชิ้น
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซ๊อสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
วุ้นเส้น 2 ห่อ (แช่ในน้ำร้อนสักพัก และนำไปหั่นให้มีความยาวประมาณ 3-5 นิ้ว)
น้ำ 1 ถ้วยตวง
ซิอิ๊วดำ 1/2 ช้อนชา (กรณีต้องการให้สีวุ้นเส้นดำขึ้น – ไม่ใช้ก็ได้)
ผักชีสำหรับแต่งอาหาร
วิธีทำ
1. ผสมน้ำมันพืช, น้ำมันงา, เม็ดพริกไทย, ซิอิ๊วขาว, น้ำตาล, น้ำ, ซ๊อสหอยนางรม และวุ้นเส้นลงเข้าด้วยกันในชาม คนจนส่วนผสมให้เข้ากัน
2. ทำความสะอาดหม้อดิน และนำรากผักชี, ขิงและกระเทียมวางไว้ที่ก้นหม้อ จากนั้นจึงนำส่วนผสมในขั้นตอนที่หนึ่ง (วุ้นเส้นและเครื่องปรุงต่างๆที่ผสมเข้ากันดีแล้ว) ใส่ลงในหม้อดิน และวางกุ้งสดไว้ชั้นบนสุด (วางบนวุ้นเส้น)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น