วันเสาร์ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2558

วิธีทำข้าวผัดแหนม

ข้าวผัดแหนม



ข้าวผัดแหนม



ส่วนผสมสำหรับทำข้าวผัดแหนม

น้ำมันพืช    3 ซ้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  1 ช้อนชา
กระเทียมสับ  1 ซ้อนโต๊ะ
แหนมหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ  1 ถ้วย
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ข้าวสวย  2  ถ้วย
ซีอิ๊วขาว หรือน้ำมันหอย 1ซ้อนโต๊ะ
น้ำปลา  1 ซ้อนโต๊ะ
มะเขือเทศหั่น  2 ลูก
หอมหัวใหญ่หั่นครึ่งหัว
พริกไทย 1 ซ้อนชา
ต้นหอมหั่น




วิธีทำข้าวผัดแหนม

1. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลืองหอม จึงใส่แหนมลงไปผัดจนเกือบสุก
2. ตอกไข่ใส่ลงไปในกระทะ ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก ทิ้งไว้สักพักจนไข่เกือบสุก จึงใส่ข้าวสวย, หอมใหญ่และมะเขือลงไปผัด
3. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย, ซิอิ๊วขาว, น้ำตาลทรายและพริกไทย เร่งไฟให้แรง ผัดอย่างรวดเร็ว จนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันจึงปิดไฟ
4. ตักข้าวใส่จาน พร้อมมะนาว,แตงกวาและมะเขือเทศ โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย เสริฟทันทีร้อนๆ พร้อมพริกน้ำปลา


ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น