วันพฤหัสบดีที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2558

แกงเลียงกุ้งสด

แกงเลียงกุ้งสด
แกงเลียงกุ้ง
ส่วนผสมสำหรับทำแกงเลียงกุ้งสด
กุ้งขนาดกลาง 10 ตัว (ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือก)
ข้าวโพดอ่อนหั่น 1 ถ้วยตวง
ผักสดอื่นๆ หั่น 1 ถ้วยตวง
ใบแมงลัก 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง (หรือน้ำซุปผัก)
ส่วนผสมน้ำพริกแกงเลียง 
พริกไทยเม็ด 12 เม็ด
หอมแดง 12 ลูก
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำแกงเลียงกุ้งสด
1. นำส่วนผสมน้ำพริกแกงเลียงไปโขลกให้เข้ากันโดยใช้ครก หรืออาจใช้เครื่องปั่นอเนกประสงค์แทนก็ได้
2. ต้มน้ำในหม้อ ใส่น้ำพริกแกงเลียงลงไปคนเรื่อยๆให้เครื่องแกงละลาย
3. เมื่อน้ำซุปเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา รอสักพักจึงใส่กุ้งและผักสดลงไป
4. เมื่อกุ้งและผักสุกดีแล้ว ถ้าต้องการปรุงรสเพิ่มสามารถปรับได้ตามที่ต้องการ เสร็จแล้วปิดไฟ
5. ตักใส่ถ้วย และเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น