แกงเลียงกุ้งสด
ส่วนผสมสำหรับทำแกงเลียงกุ้งสด
กุ้งขนาดกลาง 10 ตัว (ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือก)
ข้าวโพดอ่อนหั่น 1 ถ้วยตวง
ผักสดอื่นๆ หั่น 1 ถ้วยตวง
ใบแมงลัก 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง (หรือน้ำซุปผัก)
ข้าวโพดอ่อนหั่น 1 ถ้วยตวง
ผักสดอื่นๆ หั่น 1 ถ้วยตวง
ใบแมงลัก 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง (หรือน้ำซุปผัก)
ส่วนผสมน้ำพริกแกงเลียง
พริกไทยเม็ด 12 เม็ด
หอมแดง 12 ลูก
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 12 ลูก
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำแกงเลียงกุ้งสด
1. นำส่วนผสมน้ำพริกแกงเลียงไปโขลกให้เข้ากันโดยใช้ครก หรืออาจใช้เครื่องปั่นอเนกประสงค์แทนก็ได้
2. ต้มน้ำในหม้อ ใส่น้ำพริกแกงเลียงลงไปคนเรื่อยๆให้เครื่องแกงละลาย
3. เมื่อน้ำซุปเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา รอสักพักจึงใส่กุ้งและผักสดลงไป
4. เมื่อกุ้งและผักสุกดีแล้ว ถ้าต้องการปรุงรสเพิ่มสามารถปรับได้ตามที่ต้องการ เสร็จแล้วปิดไฟ
5. ตักใส่ถ้วย และเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อน
2. ต้มน้ำในหม้อ ใส่น้ำพริกแกงเลียงลงไปคนเรื่อยๆให้เครื่องแกงละลาย
3. เมื่อน้ำซุปเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา รอสักพักจึงใส่กุ้งและผักสดลงไป
4. เมื่อกุ้งและผักสุกดีแล้ว ถ้าต้องการปรุงรสเพิ่มสามารถปรับได้ตามที่ต้องการ เสร็จแล้วปิดไฟ
5. ตักใส่ถ้วย และเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น