ผัดเผ็ดปลาดุก
ผัดเผ็ดปลาดุอีกหนึ่งเมนูอาหารไทยที่มีเครื่องแกงรสจัดจ๊านส่วนผสมสำหรับทำผัดเผ็ดปลาดุก
ปลาดุก 1 ตัว,ล้างปลาดุกให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ
พริกขี้หนู 5-10 เม็ด (แล้วแต่ความชอบ)
พริกชี้ฟ้าแดง 3-5 เม็ด (หั่นแฉลบ)
ใบโหระพา 50 กรัม
เม็ดพริกไทยสด 10-15 เม็ด
กระชาย 20 กรัม
ตะไคร้ 1 ต้น
หอมแดง 2 หัว
กระเทียม 6 กลีบ
ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนชา
กะปิ 1/2 ช้อนชา
รากผักชี 2-3 ราก
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช
วิธีทำผัดเผ็ดปลาดุก
1. โขลกกระเทียม, หอมแดง, พริกขี้หนู, ตะไคร้, ผิวมะกรูด รากผักชีและกะปิเข้าด้วยกัน
2. ตั้งกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่เครื่องน้ำพริก ลงไปผัดจนสุกหอม จากนั้นจึงใส่ปลาดุกลงไปผัดจนเกือบสุก
3. ใส่กระชาย, พริกชี้ฟ้า และพริกไทยเม็ดลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาลและ น้ำปลา จากนั้นใส่ใบโหระพาลงไปผัดสักพักจึงปิดไฟ
4. ตักใส่จานและเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือจะเป็นกับแกล้มทานเล่นก็ดี
ผัดเผ็ดปลาดุอีกหนึ่งเมนูอาหารไทยที่มีเครื่องแกงรสจัดจ๊านส่วนผสมสำหรับทำผัดเผ็ดปลาดุก
ปลาดุก 1 ตัว,ล้างปลาดุกให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ
พริกขี้หนู 5-10 เม็ด (แล้วแต่ความชอบ)
พริกชี้ฟ้าแดง 3-5 เม็ด (หั่นแฉลบ)
ใบโหระพา 50 กรัม
เม็ดพริกไทยสด 10-15 เม็ด
กระชาย 20 กรัม
ตะไคร้ 1 ต้น
หอมแดง 2 หัว
กระเทียม 6 กลีบ
ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนชา
กะปิ 1/2 ช้อนชา
รากผักชี 2-3 ราก
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช
วิธีทำผัดเผ็ดปลาดุก
1. โขลกกระเทียม, หอมแดง, พริกขี้หนู, ตะไคร้, ผิวมะกรูด รากผักชีและกะปิเข้าด้วยกัน
2. ตั้งกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่เครื่องน้ำพริก ลงไปผัดจนสุกหอม จากนั้นจึงใส่ปลาดุกลงไปผัดจนเกือบสุก
3. ใส่กระชาย, พริกชี้ฟ้า และพริกไทยเม็ดลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาลและ น้ำปลา จากนั้นใส่ใบโหระพาลงไปผัดสักพักจึงปิดไฟ
4. ตักใส่จานและเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือจะเป็นกับแกล้มทานเล่นก็ดี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น