วันพุธที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2558

ปลาราดพริก

ปลาราดพริก
วิธีทำปลาราดพริก
ส่วนผสมสำหรับทำปลาราดพริก
ปลา 1 ตัว น้ำหนักประมาณ 400-500 กรัม
น้ำมะขาม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงหั่นหยาบ 1 หัว
กระเทียมหั่นหยาบ 2 กลีบ
ผักชี (เด็ดเอาแต่ใบ ไว้แต่งหน้าอาหาร)
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าหั่นหยาบ (สีแดงหรือเหลือง) 3 เม็ด
วิธีทำทีละขั้นตอน
วิธีทำปลาทอด
1. บั้งข้างตัวปลาทั้งสองข้าง เพื่อให้เวลาทอดเนื้อปลาสุกได้ง่ายและสุกทั่วทั้งตัว
2. ใส่น้ำมัน (พอท่วมตัวปลา) ในกระทะและนำไปตั้งไฟอ่อน ทอดปลาให้สุกทีละ
3. เมื่อข้างหนึ่งสุกจึงกลับหน้าไปอีกข้าง โดยเวลาในการทอดอีกข้างให้สุกจะไม่นานเท่าข้างแรก (ใช้เวลาประมาณ 5 นาที) เมื่อปลาสุกดีแล้วให้นำออกมาวางบนกระดาษซับมัน แล้วจึงนำไปจัดใส่จานไว้
วิธีทำน้ำราดปลาราดพริก
1. ใส่น้ำมันประมาณ 1 ช้อนโต๊ะในกระทะ นำไปตั้งไฟอ่อนๆ จากนั้นใส่พริก, หอมแดง และกระเทียมลงไป ผัดให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยน้ำมะขาม, น้ำปลา, น้ำตาล และน้ำเปล่าประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ คนไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเริ่มเดือด ถ้าน้ำราดข้นเกินไป สามารถเิติมน้ำเปล่าลงไปเพิ่มได้อีกนิดหน่อย รสชาติของน้ำราดควรจะมีรสหวาน, เผ็ดและเปรี้ยวพอๆกัน
3. เมื่อเตรียมน้ำราดเสร็จแล้ว จึงนำไปราดหน้าปลาที่ทอดไว้แล้ว แต่งหน้าด้วยผักชี เสิรฟพร้อม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น