วันจันทร์ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2558

วิธีทำน้ำพริกลงเรือ

วิธีทำน้ำพริกลงเรือ

น้ำพริก
ส่วนผสมสำหรับทำน้ำพริกลงเรือ
ปลาดุก 1 ตัว
หมูสามชั้น 2 ขีด
น้ำมันพืช 5 ช้อนโต้ะ
พริกสด 1 ถ้วยตวง
กระเทียม 2 ช้อนโต้ะ
กะปิ 2 ช้อนโต้ะ
น้ำมะนาว 5 ช้อนโต้ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต้ะ
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต้ะ
น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต้ะ
ไข่เค็ม 2 ฟอง
ผัก (มะเขือเปราะ, ผักชี, แตงกวา, ถั่วฝักยาว, ผักกาดขาว, แครอท)
วิธีทำน้ำพริกลงเรือ
1. โขรก กระเทียม 1 ช้อนโต้ะ กับ กะปิ และพริกสด จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล
2. นำกระเทียม 1 ช้อนโต้ะ บุบพอแตกสับละเอียด จากนั้นตั้งกระทะน้ำมันเจียวกระเทียมพอแตกกลิ่นจนหอม จากนั้นนำน้ำพริกที่ตำไว้ลงไปผัดเข้ากัน เสร็จแล้วพักไว้
3. นำหมูสามชั้นไปต้มจนเปื่อย แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ จากนั้นนำหมูลงไปผัดกับน้ำปลาและน้ำตาลให้รสออก เค็ม หวานเท่า ๆ กัน
4. นำปลาดุกที่เตีรยมไว้ทำความสะอาดและนึ่งจนสุก จากนั้นแกะเอาแต่เนื้อขยี้เนื้อให้ฟูแล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนจนเหลืองกรอบ ตักพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
5. จากนั้นซอยกระเทียมดองบาง ๆ แล้วนำไข่แดงของไข่เค็มผ่าเป็นชิ้นเล็ก ๆ
6. นำน้ำพริกและหมูสามชั้นผัด ผสมกระเทียมดอง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ เสริฟพร้อม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น