วันจันทร์ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2558

เต้าฮวยนมสด

เต้าฮวยนมสด

เต้าฮวยนมสด

ส่วนผสมสำหรับทำเต้าฮวยนมสด
น้ำสะอาด 1 ถ้วยตวง
นมจืด 1 ถ้วยตวง
นมข้นจืด 1 ถ้วยตวง
นมข้นจืด 1 ถ้วยตวง
นมข้นหวาน 7-8 ช้อนโต๊ะ
ผงวุ้น 1 ช้อนชา
เจลลาตินแผ่นสั้น 1 แผ่น

ส่วนผสมน้ำราด
นมสดจืด 1/2 ถ้วยตวง
นมข้นจืด 1/2 ถ้วยตวง
นมข้นหวานตามความชอบ
เลือกฟรุตสลัดตามชอบ

เต้า

วิธีทำเต้าฮวยนมสด
1. เทน้ำเปล่าลงหม้อ และทยอยโปรยผงเจลาติน 1 ชช อย่าให้เจลาตินกระจุกกันอยู่ส่วนใดส่วนนึงในหม้อ
พร้อมทั้งคนไปด้วย คนไปเรื่อยๆ คนจนกว่าเจลาตินจะละลายได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้
2. เทนมสด และนมข้นจืดลงไปผสม แล้วคนให้เข้ากัน
3. นำไปตั้งไฟอ่อน ไปทางกลาง คนไปเรื่อยๆ อย่างต่องเนื่อง ทยอยเทผงวุ้นลงไป แล้วคนไปเรื่อยๆ
4. พอนมเริ่มเดือดให้เร่งเป็นไฟกลางให้นมเดือด และคนต่อไปเรื่อยๆ ให้ผงวุ้นละลายให้หมด เมื่อนมเดือดได้สักพัก ให้หรี่ไฟ เช็คเจลาตินและผงวุ้นว่าละลายหมดหรือไม่
5. หลังจากหรี่ไฟเหลือไฟอ่อนสักพัก เทนมข้นหวานลงไป แล้วคนๆ ต่อไปค่ะ พอส่วนผสมเข้ากันดีก็ยกลง
6. กรองเต้าฮวย เอาเจลาติน-ผงวุ้น-ไขของไขมันออก เทใส่พาชนะ พักให้อุ่น
7. เทใส่แก้วหรือพาชานะที่ต้องการ (ถ้ามีฟองให้ช้อนฟองออก)

วิธีทำน้ำราดเต้าฮวย
เทนมสดและนมจืดลงหม้อ นำไปต้มใช้ไฟอ่อน ให้เดือดเพียงเล็กน้อยแล้วเทนมข้นหวานลงไป คนให้เข้ากัน เมื่อเข้ากันแล้ว
เทใส่พาชนะรอให้เย็น แล้วนำเข้าตู้เย็น
หลังจากเต้าฮวยเซ็ตตัวในถ้วย ให้ตักฟรุตคอกเทลใส่ (ไม่ใส่น้ำเชื่อมลงไปในเต้าฮวยนะคะ)
แล้วเทน้ำราดลงไป เป็นอันเสร็จแล้วค่ะ

เต้าฮวยนมสด1

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น