วันอังคารที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2558

ต้มจืดปลาหมึกยัดไส้หมูสับ

ปลาหมึกยัดไส้

ต้มจืดปลาหมึกยัดไส้หมูสับ
ต้มจืดปลาหมึกยัดไส้หมูสับ เมนูอาหารไทยอีกหนึ่งเมนูที่ได้รับความนิยมเพราะเป็นอาหารชามน้ำที่ชดตอนน้ำชุปร้อนๆอร่อยเลยทีเดียว
ส่วนผสมต้มจืดปลาหมึกยัดไส้หมูสับ
ปลาหมึก 6-7 ตัว
หมูบด 100 กรัม
รากผักชี-กระเทียม-พริกไทย โขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ผงปรุงรส
ซีอิ้วขาว 4 ช้อนชา
เกลือ 1/3 ช้อนชา
แครอท 1 หัว
ผักชีสำหรับโรยหน้า
วิธีทำต้มจืดปลาหมึกยัดไส้หมูสับ
นำปลาหมึกไปล้างให้สะอาด เอาหนวดไว้ สะเด็ดน้ำ แล้วพักไว้
สับแครอทหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ ที่เหลือหั่นเป็นแว่นบางๆ พักไว้
นำหมูสับ วุ้นเส้น และแครอทสับ มาผสมกับผงปรุงรสให้เข้ากัน นำหมูที่ได้ยัดในตัวปลาหมึกที่เตรียมไว้ หมูที่เหลือจากยัดไส้ปลาหมึก นำมาปั้นเป็นก้อนๆ ใส่ในต้มจืดได้
ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟแรงจนเดือด ใส่ผงปรุงรสลงไป คนให้ละลาย ใส่ปลาหมึกยัดไส้และหมูปั้นก้อนลงไป
ใส่แครอทลงไป ต้มจนส่วนผสมทั้งหมดสุก ใส่ต้นหอม และผักชีปิดไฟ จัดใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ
หมายเหตุ เวลายัดไส้ปลาหมึกอย่ายัดให้แน่นมากเพราะเวลาสุกจะล้นออกมาไม่สวย ใช้หนวดปลาหมึกยัดปิดด้านบนกันหมูหลุดออกมา ส่วนเวลาต้มหลังจากเดือดแล้วลดไฟลง อย่าให้เดือดแรง เพราะ ทำให้น้ำซุปขุ่น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น