วันจันทร์ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2558

กุ้งแช่น้ำปลา

กุ้งแช่น้ำปลา

กุ้งแช่น้ำปลา
วิธีทำกุ้งแช่น้ำปลา
ส่วนผสมสำหรับทำกุ้งแช่น้ำปลา
กุ้งแช่น้ำปลา
กุ้งสด 350 กรัม
น้ำปลา 1.5 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ (หั่นเป็นแว่น)
ใบสะระแหน่ 10-15 ใบ
มะระจีน
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
พริกขี้หนูสวน 40 กรัม (แล้วแต่ชอบ)
กระเทียม 30 กรัม รากผักชี 3 ต้น
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. เตรียมทำน้ำจิ้มโดยโขลกพริกขี้หนู กระเทียม และรากผักชีให้ละเอียด จากนั้นจึงนำไปผสมกับเครื่องปรุงที่เหลือทั้งหมด คนให้น้ำตาลละลาย ชิมรสตามชอบ เสร็จแล้วตักใส่ถ้วยน้ำจิ้มรอเสริฟพร้อมกุ้งแช่น้ำปลา
2. ทำความสะอาดมะระ ผ่าตามยาว คว้านไส้ออก จากนั้นหั่นเป็นแว่นๆ บางๆ ไม่หนามาก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น