วันอาทิตย์ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2558

สูตรอาหารไทย แกงส้มปลาช่อน

สูตรอาหารไทย  แกงส้มปลาช่อน
ปลาว่อน
เครื่องปรุงและส่วนผสม
ปลาช่อนน้ำหนัก 500 กรัม 1 ตัว
ผักกระเฉด 2 กำ
น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
น้ำ 5 ถ้วย
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกง
พริกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ 4 เม็ด
พริกเหลือง 8 เม็ด
หอมแดง 5 หัว
กระเทียม 3 กลีบ
รากกระชาย 3 ราก
กะปิ 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
แกงส้ม
วิธีทำแกงส้มปลาช่อน
1. โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด
2. ขอดเกล็ดปลาช่อน ผ่าเอาพุงปลาออกมาคัดเอาขี้ออก ล้างให้สะอาด กรีดข้างครีบปลาทั้งสองข้าง ดึงเอาครีออก หั่นปลาตามขวางเป็นชิ้น ๆ ผ่าหัวปลาออกเป็น 2 ซีก
3. เอาน้ำใสหม้อตั้งไฟ เอาเนื้อปลาช่อนประมาณ 4 ชิ้น ลงต้มจนสุกตักขึ้นมาแกะเอาแต่เนื้อ โขลกรวมกับเครื่องแกง
4. เอาน้ำ 5 ถ้วยใส่หม้อละลายเครื่องแกงแล้วยกขึ้นตั้งไฟ พดเดือดพล่านใส่ปลาช่อนที่หั่นไว้พอสุกปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาล เด็ดผักกระเฉดเป็นท่อนสั้น เลือกเอาแต่ส่วนที่อ่อน ล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
5. เวลารับประทาน ใส่ผักกระเฉดรองก้นในถ้วยแกง ตักน้ำแกงส้มที่กำลังเดือดพล่านใส่ในผัก ตักเนื้อปลาใส่ รับประทานทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น