วันพฤหัสบดีที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2558

แกงมัสมั่นไก่

แกงมัสมั่นไก่
แกงมัสมั่นไก่

ส่วนผสมแกงมัสมั่นไก่
      เนื้อไก่ 400 กรัม (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
      กะทิ 1/2 ถ้วยตวง
      น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
      เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
      หอมใหญ่ 2 ลูก (หั่นเป็นชิ้นขนาดกลาง)
      มันเทศ 1 ถ้วยตวง (ปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ)
      น้ำพริกแกงมัสมั่น 1 ช้อนโต๊ะ
      น้ำมะขาม 1 ช้อนโต๊ะ
      อบเชย 1 แท่ง
      มะม่วงหิมพานต์ 1/4 ถ้วยตวง
      ลูกกระวาน 1 ช้อนชา
       ใบกระวาน 2 ใบ
  วิธีทำแกงมัสมั่นไก่
  1. นำกะทิและน้ำพริกแกงมัสมั่นไปตั้งบนไฟอ่อน คนจนเครื่องแกงเริ่มแตกมัน (ประมาณ 5 นาที)
  2. ใส่เนื้อวัวและคนต่อไปอีกสักพัก เติมน้ำลงไปพอท่วมเนื้อ
  3. ใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด ยกเว้นมัน, หอมใหญ่ และมะม่วงหิมพานต์ ตุ๋นด้วยไฟอ่อนต่อไปอีกประมาณ 40 นาที จนกระทั่งเนื้อนุ่ม
  4. ใส่มัน, หอมใหญ่ และมะม่วงหิมพานต์ และตุ๋นต่อไปอีกประมาณ 30 นาที ระหว่างตุ๋นนี้ถ้าน้ำแห้งสามารถเติมน้ำลงไปได้ เสร็จแล้วตักใส่ถ้วย และเสิรฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือ แผ่นแป้งโรตี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น