แกงมัสมั่นไก่
ส่วนผสมแกงมัสมั่นไก่
เนื้อไก่ 400 กรัม (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
กะทิ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่ 2 ลูก (หั่นเป็นชิ้นขนาดกลาง)
มันเทศ 1 ถ้วยตวง (ปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ)
น้ำพริกแกงมัสมั่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขาม 1 ช้อนโต๊ะ
อบเชย 1 แท่ง
มะม่วงหิมพานต์ 1/4 ถ้วยตวง
ลูกกระวาน 1 ช้อนชา
ใบกระวาน 2 ใบ
วิธีทำแกงมัสมั่นไก่
- นำกะทิและน้ำพริกแกงมัสมั่นไปตั้งบนไฟอ่อน คนจนเครื่องแกงเริ่มแตกมัน (ประมาณ 5 นาที)
- ใส่เนื้อวัวและคนต่อไปอีกสักพัก เติมน้ำลงไปพอท่วมเนื้อ
- ใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด ยกเว้นมัน, หอมใหญ่ และมะม่วงหิมพานต์ ตุ๋นด้วยไฟอ่อนต่อไปอีกประมาณ 40 นาที จนกระทั่งเนื้อนุ่ม
- ใส่มัน, หอมใหญ่ และมะม่วงหิมพานต์ และตุ๋นต่อไปอีกประมาณ 30 นาที ระหว่างตุ๋นนี้ถ้าน้ำแห้งสามารถเติมน้ำลงไปได้ เสร็จแล้วตักใส่ถ้วย และเสิรฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือ แผ่นแป้งโรตี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น