วันพฤหัสบดีที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2558

แกงไตปลา

แกงไตปลา
แกงไตปลา
แกงไตปลา เป็นอาหารไทยที่มีชื่อเสยงของภาคใต้ คนใต้ชอบรับประทานมาก รวมทั้งคนทุกภาคในประเทศไทยไทยก็ต้องรู้จักกงไตปลาเพราะมีขายตามร้านอาหารใต้ทั่วไป แกงไตปลามีรสชาติอร่อยแปลกๆดีหลายคนคงไม่รู้วิธีทำวันนี้เรามีวิธีทำแกงไตปลามาฝากกันค่ะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุงสำหรับทำแกงไตปลา
ไตปลา 1/2 ถ้วย
น้ำเปล่าประมาณ 2-3 ถ้วย
ส้มแขก 3 ชิ้น
หรือมะขามเปียกคั้นน้ำ 1/4 ถ้วย
กุ้งสด 7-10 ตัว
ปลาย่างหรือปลากรอบ 100 กรัม
น้ำตาลปึป1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูด 5 ใบ
ข่าหั้นแว่นบางๆ 1 หัว
ตะไคร้หั่นละเอียด 3 หัว
ผิวมะกรูด 1 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นสดยาวประมาณ 2 นิ้วหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมเครื่องปรุงน้ำพริก
พริกขี้หนูแห้ง 30 เม็ด
พริกขี้หนูสด 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 10 เม็ด
กระเทียม 1/2 ถ้วย
หอมหั่นหยาบๆ
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ผักที่ใช้ใส่แกง
ถั่วฝักยาว
ฟักทอง
หน่อไม้
วิธีโขลกน้ำพริกแกงไตปลา
1.พริกขี้หนูแห้ง แช่น้ำให้นิ่ม สงขึ้นให้สะเด็ดน้ำใส่ครกพร้อมกับพริกขี้หนูสด ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด พริกไทย โขลกให้ละเอียด
2.ใส่หอม กระเทียมและขมิ้น โขลกจนละเอียดใส่กะปิ โขลกจนเข้ากันดีตักขึ้น
วิธีทำแกงไตปลา
1.ใส่ไตปลาในหม้อพร้อมกับน้ำ ประมาณ 2 ถ้วย ตั้งไฟให้ละลาย กรองเอากากออกใส่น้ำพริกแกงละลายลงในหม้อแกง นำไปตั้งไฟจนเดือดทั่ว
2.ใส่กุ้งสดสับหยาบๆ ปลาย่างเช่น ปลาทู ปลาสีกุน ฯลฯ หรือปลากรอบที่แกะเอาแต่เนื้อ
3. ใส่ส้มแขกหรือมะขามเปียก น้ำตาลปึก ชิมรสถ้ารสอ่อนให้เติมเกลือ เมื่อรสดีแล้วใส่ผักต่างๆและใบมะกรูดพอผักสุกยกลง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น