วันอาทิตย์ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2558

สูตรอาหารไทย ไข่ลูกเขย

สูตรอาหารไทย ไข่ลูกเขย
ไข่ลูกเขย
เครื่องปรุงและส่วนผสม ไข่ลูกเขย
1.ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ต้ม 6 ฟอง
2.น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำมันพืชสำหรับทอด
6.หอมแดงซอยเป็นแว่นๆ 1 ถ้วยตวง
7.กระเทียมเจียว 1/2 ถ้วยตวง
8.ผักชีสำหรับโรยหน้า 1 ต้น
วิธีทำไข่ลูกเขย
1.ต้มไข่เป็ดหรือไข่ไก่ แล้วแกะเปลือกออก
2.นำลงไปทอดในน้ำมันให้เหลือง แล้วตักขึ้นมาพักไว้
3.เจียวหอมและกระเทียมเตรียมไว้
4.ตั้งกระทะไฟกลาง เทน้ำมัน พอเริ่มร้อน ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊ป น้ำปลา แล้วเคียวให้จนเริ่มงวดลง จึงใส่หอมแดงลงไปเล็กน้อย
5.พอหอมแดงเริ่มสุก น้ำเริ่มงวด ให้ยกลงใส่จานพักไว้
6.จัดใส่ไข่จาน ราดด้วยน้ำราด โรยหน้าด้วยหอมเจียว กระเทียมเจียว และผักชี พร้อมรับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น