วันพุธที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2558

วิธีทำขนมเต้าส่วน

วิธีทำขนมเต้าส่วน

ขนมเต้าส่วน
เต้าส่วน
ขนมเต้าส่วน
ส่วนผสมสำหรับทำเต้าส่วน
แป้งมัน 50 กรัม
ถั่วเขียวเลาะเปลือก 250 กรัม
น้ำเปล่า 900 กรัม
หัวกะทิ 200 กรัม
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
แป้งเข้าวเจ้า 1/2 ช้อนชา
วิธีทำขนมเต้าส่วน
1. นำถั่วเขียวเลาะเปลือก ล้างทำความสะอาด จากนั้นจึงนำไปแช่ในน้ำร้อนประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นจึงนำไปใส่ผ้าขาวบางและนำไปนึ่งจนสุก
2. ระหว่างรอถั่วเขียวนึ่ง เตรียมทำน้ำกะทิราดหน้าโดยนำหัวกะทิไปผสมกับเกลือและนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ จากนั้นใส่แป้งข้าวจ้าวลงไปคนจนแป้งสุก
3. นำน้ำเปล่าไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง แล้วนำน้ำตาลทรายลงไป เสร็จแล้วใส่แป้งมัน ลงไปคนต่อจนแป้งสุกใส ใส่ถั่วเขียวนึ่งที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่หนึ่งลงไป คนจนกระจายทั่ว จึงปิดไฟ
4. ตักเต้าส่วนใส่ถ้วย ราดหน้าด้วยน้ำกะทิ พร้อมเสริฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น