วันพุธที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2558

ยำคะน้ากุ้งสด

ยำคะนา
ยำคะน้ากุ้งสด
ส่วนผสมสำหรับทำยำคะน้ากุ้งสด
คะน้าก้านอวบ ๆ 2-3 ต้น
หมูสับ 50 กรัม
กุ้งสดขนาดนิ้วชี้ 3 ตัว
มะเขือเทศ 3 ลูก
หัวหอมแดง 4 หัว
พริก5 เม็ด
รากผักชี 1 ราก
มะนาว
น้ำปลา
น้ำตาลปีบ
วิธีทำยำคะน้ากุ้งสด
ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัว ไว้หาง ลวกกุ้งในน้ำเดือด สงให้สะเด็ดน้ำ พักไว้
ล้างคะน้า ตัดเอาแต่ก้านและยอด ก้านคะน้าหั่นเป็นท่อนๆ ยอดคะน้านำไปลวกในน้ำร้อนแล้วตักขึ้นแช่น้ำเย็นทันที จัดเรียงใส่จานไว้
ใส่ ต้นหอมซอย ผักชีซอย พริกขี้หนูซอย หอมแดงซอย น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว ลงในชามผสม เคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใส่ก้านคะน้า กุ้งสด เคล้าให้เข้ากัน ราดบนยอดคะน้าที่จัดใส่จานไว้
แต่งหน้าด้วยหอมเจียว และผักชีเด็ดเป็นใบๆ รับประทานทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น