วันอังคารที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2558

วิธีทำขนมจีบกุ้ง

ขนมจีบกุ้ง
ขนมจีบกุ้ง
ถ้านึกถึงถึงติ่มซำในภัตตาคารจีน เชื่อแน่ว่าขนมจีบต้องเป็นสิ่งที่ใครหลายคนคิดถึง เพราะความเหนียวนุ่ม อร่อยเต็มคำของขนมจีบนี่เองที่ทำให้ใครลิ้มชิมรสต่างติดใจ วันนี้เรามีสูตรขนมจีบกุ้งอร่อยๆมาฝากกันค่ะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
1. แผ่นแป้งเกี๊ยว
2. หมูเด้ง หรือ หมูสับ
3.กุ้งสับ
4. แครอทสับ
5. ซีอิ๊วขาว
6.น้ำมันงา
7. น้ำตาลทรายเล็กน้อย
8. กระเทียวเจียว
9.ต้นหอมซอยละเอียด
ส่วนผสมน้ำจิ้มขนมจีบ
1. พริกขี้หนูสวนโขลกละเอียด หรือ สับละเอียด
2 ซีอิ๊วดำหวาน
3.ซีอิ๊วขาว
4. จิ๊กโฉ่ หรือ ซอสเปรี้ยว ถ้าไม่มีก็ใช้น้ำส้มสายชูค่ะ
5. น้ำตาลทรายขาว
กุ้ง
วิธีทำน้ำจิ้มขนมจีบ
1.น้ำส่วนผสมทุกอย่างรวมกัน
2.แล้วผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามใจชอบ
วิธีทำขนมจีบกุ้ง
1.แกะเปลือกกุ้ง เอาเส้นดำที่หลังออกให้หมด ล้างให้ละอาด สับให้ละเอียด นำมาใส่รวมกันกับหมูเด้ง
2. สับแครอทให้เป็นชิ้นเล็ก ใส่ลงไปในอ่างหมูเด้งกับกุ้งสับ
3. จากนั้นก็ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว , น้ำตาลทราย ,น้ำมันงา ผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
4.นำแผ่นแป้งเกี๊ยวมาตักตรงมุม หรือตัดให้เป็นวงกลม
5. นำไส้ขนมจีบมาห่อ หน่อยไม่ได้ถ่ายวิธีห่อมานะคะ
6.ห่อขนมจีบเสร็จแล้ว นำไปนึ่งในลังถึง
รองด้วยใบตองทาน้ำมันพืช

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น