วันพฤหัสบดีที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2558

เมนูเอาใจคนรักสุขภาพ

เมนูเอาใจคนรักสุขภาพ

เมนูอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับคนที่รักสุขภาพวันนี้ เป็นเมนูที่ทำเองได้ง่ายๆ แต่ได้ประโยชน์ต่อสุขภาพมากเลยที่เดียว วันนี้จะเป็นเมนูที่ให้สารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ มาดูวิธีทำและส่วนผสมของแต่ละเมนูกันเลย
ว่ามีอะไรบ้าง

สำหรับเมนูแรกได้แก่เมนู

ยำเห็ดห้าอย่าง

เหด

ยำเห็ดห้าอย่าง

ส่วนผสม สำหรับทำยำเห็ดห้าอย่า

เห็ดชนิดต่างๆ อย่างละประมาณ 50 กรัม
เห็ดออรินจิ
เห็ดแข็มทอง
เห็ดหอมสด
เห็ดโคนญี่ปุ่น
เห็ดนางฟ้า 

ส่วนเครื่องปรุงยำ

หมูบด 30 กรัม
กุ้งสด 50 กรัม
หมึกสด 50 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูโขลก 1 - 2 ช้อนชา
ขึ้นฉ่ายซอย 1 ต้น
หอมแดงซอย 4 หัว

วิธีทำยำเห็ด

นำเห็ดชนิดต่างๆ ล้างทำความสะอาด แล้วหั่นให้เป็นชิ้นพอคำ
จากนั้นนำลงไปลวกในน้ำเดือนให้พอสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดดีก่อนจะนำมายำ
นำหมูบด กุ้งสด และหมึกสด ลวกน้ำเดือดให้สุก ตักขึ้นพักไว้ ปรุงน้ำยำโดยใส่น้ำตาลทราย น้ำปลา และน้ำมะนาว ปรุงรสชาติตามชอบ ใส่พริกขี้หนู หอมแดงซอย ใส่หมูบด กุ้ง และหมึกที่สุกแล้วลงไป ใส่เห็ดลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ขึ้นฉ่าย แล้วคลุกให้ทั่วๆ กันอีกครั้ง ก็เสร็จเรียบร้อย ตักใส่จาน ลองชิมรสตามใจชอบ

ปลาแชลมอล

ปลาแซลมอนย่างเกลือ

ส่วนผสมสำหรับทำ ปลาแซลมอนย่างเกลือ 

เนื้อปลาแซลมอน 300 กรัม
เกลือ ½ ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนชา

วิธีทำปลาแซลมอนย่างเกลือ

1.เลือกปลาแซลมอนที่สดสีส้ม
2.เตรียมเครื่องปรุง ปลาแซลมอน และ เกลือป่นเตรียมไว้
3.นำเกลือป่นโรยบนเนื้อปลาแซลมอนแล้วทาให้ทั่วชิ้นปลา
4.ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง รอจนกระทะร้อนใส่น้ำมันพืชลงไป พอให้น้ำมันร้อนใส่ปลาแซลมอนลงไปย่างประมาณ 5 นาที
5.เมื่อย่างปลาแซลมอนได้ 5 นาทีให้กลับย่างอีกด้าน รอจนครบอีก 5 นาที เนื้อปลาแซลมอนจะสุกทั้งสองด้าน
6. เมื่อเนื้อปลาแซลมอนจะสุกทั้งสองด้าน ตัก ใส่จาน เสริฟ

11866356_928549907184459_8029519639951585458_n

ยำไข่ต้ม

ส่วนผสม

ไข่เป็ด 4 ฟอง
 พริกชี้ฟ้า (เขียว แดง เหลือง) อย่างละ 2 โต๊ะ
กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมกลีบใหญ่ซอยบางๆ 5 กลีบ
หอมเล็กซอย 3 หัว
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่สำหรับตกแต่ง 2-3 ช้อนชา

วิธีทำยำไข่ต้ม

1. ต้มไข่ด้วยไฟกลางประมาณ 5 นาที (เริ่มจับเวลาหลังจากน้ำเดือด) ตักขึ้นแช่ใน้ำเย็น แกะเปลือกออกแล้วผ่าครึ่ง จัดใส่จานเตรียมไว้
2. ย่างพริกชี้ฟ้า ด้วยไฟอ่อนจนสุกนิ่ม ลอกเปลือก ผ่าครึ่งแล้วคว้านเมล็ดออก หั่นเป็นเส้นยาวเตรียมไว้
3. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใส่แระเทียม หอมเล็ก และพริกย่างลงคนให้เข้ากัน
4. ตักส่วนผสมราดบนไข่ต้ม โรยกุ้งแห้งป่น ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น