วันพุธที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

ขนมจีบ

สูตรขนมจีบ
ขนมจีบ
ขนมจีบ
ส่วนประกอบ
1.หมูบดปรุงรส
2.กุ้งปอกเปลือก
3.รากผักชี
4.กระเทียม
5.ต้นหอมซอย
6.พริกไทยขาวป่นสำเร็จรูป
7.ซอสปรุงรส
8.แม็กกี้
9.น้ำตาลทราย
10.ผงรสดี รสหมู
11.แผ่นเกี้ยว
วัตถุดิบ
วิธีทำขนมจีบ
1.โขลกกระเทียมและรากผักชีให้ละเอียด
2.ใส่กุ้งลงไปให้เข้ากันอย่างละเอียด
3.ใส่หมูบดลงไปตำคลุกเคล้า
4.ตักหมูกุ้งลงมาพักไว้ในชามแล้วใส่ส่วนผสมต่างๆลงไป ต้นหอมซอย,น้ำตาล,ผงรสดี,ซอสปรุงรส,แม็กกี้,พริกไทยป่น ลงไปตามสัดส่วนพอเหมาะ แต่ไม่ต้องใส่เยอะจัดเนื่องจากในหมูบดปรุงรส มีการปรุงแต่งมาบ้างแล้ว (ตามสูตรที่ทำคือ หมูบด 3 ขีด,กุ้ง 1 ขีด)
5.คลุกส่วนประกอบทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วนำไปแช่ในตู้เย็นประมาณ30 นาที
6.ตัดขอบแผ่นเกี้ยวให้เรียบร้อย เพื่อง่ายต่อการห่อไส้ จากนั้นนำหมูออกมาตั้งพักให้คลายความเย็น
7.เคล็ดลับนึง ที่จะไม่ทำให้แผ่นเกี้ยวแข็งกระด้างคือ การล้างแป้งที่ติดกับแผ่นเกี้ยวออกค่ะ
8.นำแผ่นเกี้ยวที่ล้างแป้งออกแล้วมาวางบนอุ้งมือ ทำมือกำหลวมๆ แล้วตักไส้ใส่ลงไปแล้วใช้มือ รวบจีบอย่างเบามือ
9.ถาดหรือจานที่ใส่เกี้ยวจะตรงพรมน้ำให้เปียกพอชุ่มๆ เพื่อที่แผ่นเกี้ยวจะได้ไม่แห้ง และไม่ติดภาชนะค่ะ
10.เมื่อน้ำที่เตรียมไว้เดือด ก็นำขนมจีบไปนึ่งใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที หลังจากน้ำเดือด ควรจะหาใบตองมารองเพื่อจะได้ไม่ติด หรือหากหาไม่ได้ก็ใช้น้ำมันทาบางๆ
11.กระเทียม
12.ขนมจีบเสร็จเรียบร้อยแล้ว
ห่อจีบ
น้ำจิ้มขนมจีบ
ส่วนประกอบ
1.ซีอิ้วดำ
2.ซอสปรุงรส
3. น้ำส้มสายชู
4.น้ำตาล
5.พริกขี้หนู
น้ำจิ้มขนมจีบ
วิธีทำ
1.ตำพริกขี้หนูจนละเอียด
2.นำส่วนผสมทุกอย่างตั้งไฟเคี่ยวจนเดือด
3.เมื่อส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกันแล้วก็ปิดไฟ และโรยกระเทียมเจียวเพิ่มความหอมและอร่อยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น