สูตรอาหารไทย ไก่ต้มน้ำปลา
วันนี้เรามีอาหารไทย สูตรไก่ต้มน้ำปลาแบบง่าย ๆ ไก่ต้มน้ำปลาถือเป็นเมนูพื้นบ้านอีกหนึ่งเมนูของอาหารไทย พร้อมวิธีทำน้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลาแบบแซ่บ ๆ กินคู่กันบอกคำเดียวว่า อร่อยเด็ดมากๆและที่สำคัญไก่ต้มน้ำปลาสูตรนี้ใช้แค่ชิ้นส่วนไก่ตามที่ชอบก็พอ ไม่ต้องยัดไก่ทั้งตัวลงหม้อเหมือนที่เขาทำขาย
ส่วนผสม ไก่ต้มน้ำปลา
น่องไก่ติดสะโพก 1 ชิ้น (หรือไก่ส่วนอื่น ๆ ตามชอบ)
รากผักชี 3 ราก
ข่า 1/2 หัว
ตะไคร้ 1 ต้น
มะกรูด 3 ใบ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า
รากผักชี 3 ราก
ข่า 1/2 หัว
ตะไคร้ 1 ต้น
มะกรูด 3 ใบ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า
ส่วนผสม น้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลา
พริกขี้หนู
กระเทียม
น้ำตาลปี๊บ
น้ำมะนาว
น้ำปลา
กระเทียม
น้ำตาลปี๊บ
น้ำมะนาว
น้ำปลา
วิธีทำ
ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด จากนั้นใส่ไก่ลงไปลวกให้พอหนังตึง
ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ ใส่จานพักไว้
ใส่รากผักชี ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดลงในหม้อ
วางชิ้นไก่ที่ลวกไว้ทับลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ซอสปรุงรส และซีอิ๊วดำ จากนั้นเทน้ำเปล่าใส่ลงไป กะให้พอท่วมชิ้นไก่ เปิดไฟอ่อน ๆ ปิดฝาต้มทิ้งไว้ประมาณ 30-60 นาที
ทำน้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลา โดยซอยพริกและกระเทียมแล้วนำไปโขลกเข้าด้วยกันพอหยาบ
ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และน้ำปลาลงไปคนผสมให้ละลายเข้ากัน
ตักน้ำจิ้มใส่ถ้วย เตรียมไว้
เมื่อต้มไก่จนสุกแล้ว ตักไก่ใส่จาน
บั้งที่เนื้อไก่เล็กน้อยแล้วตักน้ำซุปราดลงไป แต่งให้สวยงาม
เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลาที่เตรียมไว้
ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ ใส่จานพักไว้
ใส่รากผักชี ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดลงในหม้อ
วางชิ้นไก่ที่ลวกไว้ทับลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ซอสปรุงรส และซีอิ๊วดำ จากนั้นเทน้ำเปล่าใส่ลงไป กะให้พอท่วมชิ้นไก่ เปิดไฟอ่อน ๆ ปิดฝาต้มทิ้งไว้ประมาณ 30-60 นาที
ทำน้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลา โดยซอยพริกและกระเทียมแล้วนำไปโขลกเข้าด้วยกันพอหยาบ
ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และน้ำปลาลงไปคนผสมให้ละลายเข้ากัน
ตักน้ำจิ้มใส่ถ้วย เตรียมไว้
เมื่อต้มไก่จนสุกแล้ว ตักไก่ใส่จาน
บั้งที่เนื้อไก่เล็กน้อยแล้วตักน้ำซุปราดลงไป แต่งให้สวยงาม
เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลาที่เตรียมไว้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น