วันอังคารที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

ทำอาหารง่ายๆ


ทำอาหารง่ายๆ


สูตรทำอาหารง่ายๆ
หลายคนคงอยากลองทำอาหารรับประทานเองไม่อยากไออกไปข้างนอกหรือไปทานที่ร้านอาหาร วันนี้เเรามีสูตรอารไทยทำเองง่ายมาฝากกันสำหรับพ่อครัวแม่ครัวมือใหม่ที่ไม่เคยทำอาหารมาก่อนการทำอาหารไม่อยากอย่างที่คิด มาดูกันเลยว่าจะมีเมนูไหนบ้าง
ไข่ตุ๋นไมโครเวฟ
ไข่ตุ่น
สิ่งที่ต้องเตรียม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
กุ้งลวกสุก 2 ตัว
น้ำปลา 3 ช้อนชา
ต้นหอมซอย
วิธีทำ
ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วยแล้วตีพอแตก
ใส่น้ำเปล่าและน้ำปลาลงไปตีผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเนียน
นำเข้าไมโครเวฟ ใช้โหมดละลายน้ำแข็ง ตั้งเวลาไว้ 7 นาที
นำออกจากเตา แต่งด้วยกุ้งลวกให้สวยงาม โรยต้นหอมซอย พร้อมเสิร์ฟ
ต้มซุปเปอร์ขาไก่
ต้มชุปเปอ
ส่วนผสม   
น้ำเปล่า 500-700 มิลลิลิตร
ขาไก่ 500 กรัม
ข่า (หั่นเป็นแว่น)
ตะไคร้ (หั่นเป็นท่อน)
หอมแดง (ปอกเปลือก)
ใบมะกรูดฉีก
พริกสด
ผักชี
ผักชีฝรั่ง
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟแรง จากนั้นใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดงลงไปต้ม พอน้ำเดือดพล่านแล้วใส่ขาไก่ลงไปต้ม (หมั่นช้อนฟองอากาศทิ้ง)
ก่อนปรุงรสให้ตักส่วนผสมเครื่องต้มยำออกก่อนแล้วใส่ซีอิ๊วดำ น้ำปลา และซอสปรุงรสลงไป คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
ต้มต่ออีกประมาณ 30 นาที จนขาไก่เปื่อย
ซอยพริกขี้หนู ใบผักชีฝรั่ง ผักชี และหั่นมะนาวเตรียมไว้
พอต้มจนขาไก่เปื่อยแล้ว บีบมะนาวลงไป (ปริมาณตามชอบ)
ตามด้วยพริกที่ซอยไว้ คนผสมให้เข้ากัน
ตักใส่ถ้วย
โรยผักชีและผักชีฝรั่งซอย พร้อมเสิร์ฟ
พะโล้หมูสามชั้น
ไข่พะโล้
วัตถุดิบและส่วนผสมไข่พะโล้หมูสามชั้น
ไข่ไก่ต้มสุก 6 ฟอง
หมูสามชั้น 200 กรัม
ต้นหอม 1 ต้น
ผักชี 1 ต้น
รสดี ผงพะโล้สำเร็จรูป 1 ซอง
ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำไข่พะโล้หมูสามชั้น
จัดการล้างหมูสามชั้นให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ เสร็จแล้วก็ฉีกซองผงพะโล้สำเร็จรูป ใส่หมดทั้งซองเลยค่ะ เพราะ 1 ซองสามารถทำได้ 1 ครั้ง สำหรับไข่ประมาณ 6 ฟองค่ะ จากนั้นก็คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักหมูทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
ต้นหอมผักชีล้างให้สะอาดซอยหยาบ ๆ เอาไว้โรยหน้าคะ
จากนั้นระหว่างรอ เราก็ไปต้มไข่กันค่ะ
พอไข่สุกก็ ตักไข่ลงไปแช่น้ำสักพักให้ไข่เย็นแล้วปลอกไข่ไว้รอค่ะ

หมูมะนาว
หมูมะนาว
ส่วนผสม
เนื้อหมู 300 กรัม
ก้านคะน้า
กระเทียมจีน 1 หัว
พริกขี้หนู 6 เม็ด (หรือตามชอบ)
มะนาว 3 ลูก
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
วิธีทำ
นำก้านคะน้ามาปอกเปลือกออกแล้วหั่นเฉียงเป็นชิ้น ๆ
นำก้านคะน้าที่หั่นไว้ไปแช่ในน้ำแข็ง เตรียมไว้
ปอกเปลือกกระเทียมออกแล้วนำไปหั่นหยาบ ๆ เตรียมไว้
สับพริกขี้หนูพอหยาบ เตรียมไว้
หั่นมะนาวเป็นซีก ๆ เตรียมไว้
เตรียมน้ำราดหมูมะนาว โดยผสมน้ำตาลทราย น้ำปลา และน้ำมะนาวเข้าด้วยกัน
จากนั้นใส่กระเทียมสับและพริกสับลงไปคนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ เตรียมไว้
หั่นสไลซ์เนื้อหมูเป็นแผ่นบาง ๆ
นำหมูไปลวกในน้ำเดือดแค่พอสุก (อย่าลวกนานจะทำให้หมูแข็งกระด้าง)
ตักเนื้อหมูขึ้นสะเด็ดน้ำแล้วจัดเรียงใส่จาน
ราดด้วยน้ำราดที่ปรุงเตรียมไว้
เสิร์ฟพร้อมกับก้านคะน้าที่เตรียมไว้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น