วันจันทร์ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

สูตรน้ำพริก

สูตรน้ำพริก
น้ำพริกถือเป็นอาหารไทยอีกอย่างหนึ่งที่อยู่คู่ครัวของคนไทย เวลารับประทานอาหารแต่ล่ะบ้านต้องมีน้ำพริกไว้รับประทานในมื้อนั้นเสมอวันนี้เรามีสูตรเมนูวิธีทำน้ำพริกสุดอร่อยมาฝากกันค่ะ
Picture
น้ำพริกเผากุ้ง
ส่วนผสม
เนื้อกุ้งสับ 1 ภ้วย
กุ้งแห้ง 1/2 ถ้วย
ถั่งลิสง 1/2 ถ้วย
พริกแห้งหั่นเป็นท่อน 1 ถ้วย
กระเทียมซอยบางๆ 1 ถ้วย
ข่าแก่ซอย 1 ช้อนโต้ะ
กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต้ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต้ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต้ะ
ผักสด สำหรับทานกับน้ำพริก ตามใจชอบ

วิธีทำ

1. ตั้งกระทะคั่ว กระเทียม พริกแห้ง และข่าให้กรอบ จากนั้นนำไปโขลกให้ละเอียด พักใส่ถ้วยไว้ก่อน
2. ตั้งกระทะน้ำมัน ทอด เนื้อกุ้ง กุ้งแห้ง และถั่วลิสงให้สุก จากนั้นนำมาพักไว้ก่อน
3. ตั้งกระทะ นำเนื้อกุ้ง กุ้งแห้ง และถั่วลิสงลงไปผัด กับ กระเทียม ข่า และพริกแห้งที่บดละเอียด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก ผัดให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน
4. เสริฟใส่ถ้วย ทานกับผักสด
Picture
น้ำพริกปลาป่น
ส่วนผสม

เนื้อปลานิล 1 ถ้วยตวง
หอมเจียว 2 ช้อนโต้ะ
กระเทียมเจียว 3 ช้อนโต้ะ
หริกแห้งทอด 3 เม็ด
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต้ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต้ะ
น้ำมันสำหรับทอด
ผักสดตามใจชอบ

วิธีทำ

1. ตั้งกระทะน้ำมัน ทอดเนื้อปลาให้เหลืองกรอบ จากนั้นนำมาพักให้เย็น
2.เตรียมครก นำเนื้อปลา หอมเจียว กระเทียมเจียว และพริกแห้ง โขรกให้ละเอียด
3. ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำตาล และเกลือ
4. นำมาใส่ถ้วยพร้อมเสริฟ จัดผักใส่จานตามชอบ
Picture
น้ำพริกปลาร้าทรงเครื่อง
ส่วนผสม

1. ปลาร้า
2. พริกป่น
3. ข้าวคั่ว
4. น้ำมะขาม
5. น้ำตาล
6. น้ำมันหอย
7. หัวหอม ตะไคร้ ใบมะกูด กระเทียม
8. น้ำมันพืช

วิธีทำ

1. นำปลาร้าไปสับละเอียด
2. นำ หัวหอม ตะไคร้ ใบมะกูด กระเทียม ไปคั่วให้หอม แล้วโขลกละเอียด
3. นำปลาร้า ลงครก ตามด้วย พริกป่น ข้าวค่ัว และ หัวหอม ตะไคร้ ใบมะกูด กระเทียม ไปคั่วให้หอม ที่โขลกละเอียดแล้ว โขลกให้เข้ากัน
4. นำกะทะตั้งไฟให้ร้อน ตามด้วยน้ำมันพืช แล้วนำปลาร้าที่ปรุงโขลกผสมเครื่องแล้ว ลงกะทะ แล้วตามด้วยน้ำมะขาม น้ำมันหอย และน้ำตาลใส่ตามความชอบ เพราะเราไม่ใส่ชูรส ผัดให้เข้ากันให้หอม
แค่นี้ก็เสร็จแล้วครับ กินกับผักสด ลวกตามต้องการ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น