วันจันทร์ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

น้ำพริกกะปิ

สูตรน้ำพริกกะปิ
น้ำพริกกะปิ
อาหารไทย
ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ
กะปิห่อใส่ใบตองเผาไฟพอหอม 300 กรัม
กุ้งแห้งป่น 200 กรัม
กระเทียมสดแกะเปลือก 100 กรัม
พริกขี้หนูสวน 50-70 กรัม
มะเขือเปราะเอาเมล็ดออกซอยเป็นเสี้ยวๆ 50 กรัม
มะอึกซอยละเอียด 50 กรัม
น้ำมะนาว 6-8 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 3-5 ช้อนโต๊ะ
kapi
วิธีทำน้ำพริกกะปิ
1. นำกะปิโขลกกับกระเทียม พริกขี้หนู พอเริ่มละเอียดใส่กุ้งแห้งป่นโขลกต่อให้เข้ากัน ใส่มะเขือเปราะ มะอึก ใช้สากค่อย ๆ โขลกเบา ๆ เคล้าให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปีบให้ทั้งสามรสคลอ ๆ กัน หวานตามหลังนิดหน่อยก็ได้
3. ตักใส่ถ้วย รับประทานกับปลาทูนึ่งทอด ปลาทอดอื่น ๆ ผักสด ผักทอดชุบไข่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น