วันศุกร์ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

ข้าวเหนียวมะม่วง

สูตรทำข้าวเหนียวมะม่วง
มะม่วง
ส่วนผสมทำข้าวเหนียวมะม่วง
ข้าวเหนียวใหม่ 1 กิโล
หัวกะทิ 1 กิโล
น้ำตาล 1/2 กิโล
เกลือ 1 ช้อนโต้ะ
น้ำใบเตย 2 ช้อนโต้ะ
ส่วนผสมสำหรับทำข้าวเหนียวมะม่วง
มะม่วงสุก 1 ลูก
ข้าวเหนียวมูน 1 จาน ดู
หัวกะทิ 7 ช้อนโต้ะ
น้ำตาล 1/2 ช้อนดต้ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
ข้าวเหนียวมูล

ขั้นตอนการทำข้าวเหนียวมูน
1. ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด จากนั้นนำข้าวเหนียวไปแช่น้ำ ประมาณ 3 ชั่วโมง
2. เตรียมกะทิ โดย เอาหัวกะทิไปต้ม ผสมน้ำตาลและเกลือ และน้ำใบเตย ผสมให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน จากนั้นพักไว้ก่อน
3. นำข้าวเหนียวไปนึ่ง ให้สุก การนึ่งข้าวเหนียวต้องนึ่งให้พอดีไม่สุกเกินไปเพราะจำทำให้ข้าวเหนียวมูนไม่เป็นเม็ด ถ้านึ่งใช้เวลาน้อนเกินจำทำให้ข้าวเหนียวแข็งและไม่สุก ดังนั้นการนึ่งข้าวเหนียวให้สุกพอดีต้องให้ความชำนาญสูงเพื่อรู้ว่าข้าวเหนียวสุกพอดีประมาณไหน
4. ข้าวเหนียวสุก ให้นำข้าวเหนียวร้อนๆลงไปใส่ในน้ำกะทิที่เตรียมไว้เลย คลุกให้น้ำกะทิถึงข้าวเหนียวทุกเม็ด จากนั้นพักไว้ 10 นาที หลังจากนั้นก็คลุกอีกและพักให้น้ำกะทิเข้าเนื้อข้าวเหนียว พักให้เย็นก้สามารถรับประทานได้ ข้าวเหนียวมูนสามารถทานกันเครื่องมากมาย เช่น มะม่วงสุก หรือ ทุเรียน
ขั้นตอนการทำข้าวเหนียวมะม่วง
1.ผสมกะทิ น้ำตาลและเกลือให้ส่วนผสมเข้ากัน
2. ปลอกเปลือกมะม่วงสุก จากนัั้นหั่นเนื้อมะม่วงใส่จาน
3.เสริฟข้าวเหนียวมูนใหส่จานพร้อมเนื้อมะม่วงสุกราดหน้าด้วยหัวกะทิ
ข้าวเหนียวมะม่วง
1.ผสมกะทิ น้ำตาลและเกลือให้ส่วนผสมเข้ากัน
2. ปลอกเปลือกมะม่วงสุก จากนัั้นหั่นเนื้อมะม่วงใส่จาน
3.เสริฟข้าวเหนียวมูนใหส่จานพร้อมเนื้อมะม่วงสุกราดหน้าด้วยหัวกะทิ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น