วันศุกร์ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

สูตรอาหารไทย ผัดซิอิ๊ว

สูตรอาหารไทย ผัดซิอิ๊ว
ผัดซิอิ้ว
ผัดซิอิ๊ว เป็นหนึ่งในอาหารจานเดียวที่ติดชาร์ตความนิยมจากคนไทยไม้น้อยกว่าเมนูจานอื่นๆ กลิ่นหอมควันไฟ ที่ได้จากการผัดที่ใช้ไฟแรง เป็นเสน่ห์ของอาหารจานนี้ นอกจากหมูแล้ว สามารถเปลี่ยนส่วนผสมเป็น กุ้ง, ไก่ หรือปลาหมึกก็ได้ สำหรับเส้นที่ใช้ผัด นอกจากเส้นใหญ่แล้ว เส้นหมี่ก็สามารถนำมาผัดได้ วันนี้เรามีวิธีทำผัดซีอิ้วมาฝากค่ะมาดูเลยกันเลยว่าส่วนผสมมีอะไรกันบ้ง
ส่วนผสม
เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 250 กรัม
ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 2 กลีบ
เส้นก๋วยเตี๋ยว 450 กรัม (เส้นใหญ่หรือเส้นหมี่)
ซิอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
คะน้าหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 200 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ซ๊อสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำวิธีทำผัดซิอิ๊ว
1. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำไปตั้งไฟ ใส่กระเทียมและหมู ผัดจนกระทั่งกระเทียมหอมและหมูเริ่มสุก
2. ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวและส่วนผสมที่เหลือลงไป ผัดจนทุกอย่างเข้ากันทั่ว
3. ย้ายส่วนผสมในกระทะไว้ด้านข้าง ตอกไข่ใส่ลงไปกลางกระทะ ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตกออก รอจนกระทั่งไข่เกือบสุกจึงผัดทุกอย่างในกระทะให้ผสมกันทั่ว
4. ปรุงรสด้วย ซิอิ๊วขาว และน้ำตาล ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยพริกไทยพอประมาณ เสิรฟทันทีขณะยังร้อน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น