วันอังคารที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

สูตรอาหารสุดง่ายๆ

สูตรอาหารสุดง่ายๆ
สูตรอาหารสุดง่าย อร่อยได้แบบไม่น่าเชื่อ สำหรับพ่อครัวแม่ครัวมือใหม่มาฝากกัน  หน้าตาอาหารดูดี ชวนหิว ชวนน้ำลายไหล เด็ดตรงที่มีวิธีทำอาหารง่ายๆนี่เองค่ะเรามาดูกันว่ามีเมนูไหนบ้าง
1.ยำหอยแครง
ยำหอยแครง
ยำหอยแครงเป็นอีกเมนูที่เห็นแล้วเรียกน้ำย่อยได้ดีมาก พู มาดูส่วนผสมง่าย ๆ พื้น ๆ หาได้ทั่วไปใคร ๆ ก็ทำได้จ้า
ส่วนผสม
เนื้อหอยแครงลวก (พอสุก) 100 กรัม
ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
มะม่วงเปรี้ยวสับ 1/2 ถ้วย
พริกขี้หนูซอย
ใบสะระแหน่เด็ดเป็นใบ
แรดิชฝานบาง ๆ (อ้อใช้เป็นเครื่องเคียงนะคะ)
น้ำพริกเผา
น้ำตาลทราย
น้ำปลา
น้ำมะนาว (อาจไม่ต้องใส่ถ้ามะม่วงเปรี้ยวมากอยู่แล้ว)
2.ทะเลอบวุ้นเส้น
กุ้งอบ
ปกติจะใส่แต่กุ้ง แต่สูตรนี้อ้อขอแอบใส่ปลาหมึกกับหอยแมลงภู่ด้วยนะคะ เป็นแกงค์ทะเล มาดูวิธีทำกันค่ะ
ส่วนผสมน้ำปรุงรส
นมข้นจืด 1 ถ้วย
พริกไทยดำป่น หรือซุนเจียวบุบ 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และซอสถั่วเหลือง อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนชา
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำส่วนผสมรองก้นหม้อ โดยวางมันหมูเป็นลำดับแรก ตามด้วยขิง กระเทียม รากผักชี พริกไทยดำ กุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ และวุ้นเส้น
2. เทน้ำปรุงรสใส่ตามลงไป ปิดฝา นำขึ้นตั้งไฟนานประมาณ 10 นาที (ในระหว่าง 10 นาที เปิดฝานิดเล็กน้อย กดวุ้นเส้นให้โดนน้ำปรุงด้วยนะคะ เขย่านิดหน่อย) อบต่อจนเส้นเหนียว โรยผักชี พร้อมเสิร์ฟค่ะ

3. หอยทอด
ทอดหอย
กจะกินหอยทอดแต่ละครั้งต้องไปร้านใช่ไหมคะ ส่วนผสมมีแป้งหลายอย่างวุ่นวายเหลือเกิน แค่คิดจะทำก็เหนื่อยซะแล้ว วันนี้มีสูตรการทำหอยทอดแบบไม่ยุ่งยาก และอร่อยกรอบไม่แพ้ที่ร้านทำเลย ง่ายแค่ไหนมาดูกัน
ส่วนผสม 
แป้งครัวครบรส (สูตรต้นตำรับ) 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำเย็นจัด 1 ถ้วย
หอยแมลงภู่ชิลี 100 กรัม
ต้นหอมซอย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำมันสำหรับทอด
ซอสพริก
ถั่วงอกหรือผักอื่น ๆ ที่มีในบ้าน (วันนี้อ้อใช้ถั่วลันเตากับแครอทค่ะ)
วิธีทำ
1. ละลายแป้งครัวครบรสในน้ำเย็นจัด คนผสมจนแป้งละลายและไม่เป็นเม็ด ใส่หอยแมลงภู่ และหอมซอยลงไป คนผสมให้เข้ากัน พักไว้
2. ใส่น้ำมัน (เยอะพอควร) ลงในกระทะเทฟลอนชนิดแบน พอน้ำมันร้อนได้ที่ (ทดสอบโดยนำแป้งหยดลงไป ถ้าฟูขึ้นมาแสดงว่าใช้ได้) เทส่วนผสมแป้งกับหอยแมลงภู่ลงกระทะ เกลี่ยให้แผ่ออกเป็นแผ่นกลม จากนั้นตอกไข่ใส่ลงไป เกลี่ยให้ทั่ว (เนื่องจากอ้อชอบกรอบ ๆ เลยทอดนานนิดนึง) สังเกตุโดยเอาตะหลิวตักดูด้านล่างว่า เหลืองกรอบพอหรือยัง จึงกลับด้าน พอไข่เริ่มสุก และแป้งกรอบ ก็ตักขึ้นใส่จานพร้อมเสิร์ฟ โรยด้วยหอมซอย และพริกไทยป่น กินคู่กับซอสพริก อร่อยเหาะเลยค่ะ เนื่องจากวันนี้อ้อไม่มีถั่วงอก แต่ร่างกายต้องการผัก จึงใช้แครอทและถั่วลันเตาลวกสุกมากินคู่กันค่ะ

4.ลาบหมู
ลาบหมู
ส่วนผสม
หมูสับ 100 กรัม (ผสมน้ำเปล่า 7 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนชา แล้วนำไปรวนพอสุก ตักใส่ชาม พักไว้)
ตับหมูต้ม 50 กรัม (ต้มพอสุกนุ่ม ไม่แข็งแห้ง)
หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
พริกป่น ตามชอบ
ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่ เด็ดเป็นใบ สำหรับตกแต่ง
ผักกาดขาว 1 ก้าน
มะเขือเทศราชินีสำหรับเสิร์ฟ
ผักสดสำหรับเสิร์ฟ
วิธีทำ
นำหมูรวนและตับใส่ในชามผสม ปรุงรสด้วยนำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น และข้าวคั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นตามด้วย หอมแดงซอย ผักชีฝรั่ง และใบมะกรูดซอย คลุกเคล้าเบา ๆ อีกครั้ง ก่อนเสิร์ฟโรยด้วยใบมะกรูดซอยและใบสะระแหน่

5.เห็ดฟางผัดใบโหระพา
เห็ดฝาง
ส่วนผสม
กระเทียมสับ
พริกขี้หนูทุบ
เนื้อไก่หั่นชิ้น (จริง ๆ ไม่ใส่เนื้อสัตว์ก็อร่อยค่ะ)
เห็ดฟาง
น้ำมันหอย
ซีอิ๊วขาว
ใบโหระพา
วิธีทำ 
ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำกระเทียม และพริกขี้หนูลงไปผัดให้หอม ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดพอสุก ใส่เห็ดลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ใส่น้ำเปล่านิดหน่อย พอสุกใส่ใบโหระพา ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

6. เต้าหู้ทรงเครื่อง
เต้าหู้
ส่วนผสม
เต้าหู้คินุ 1 ก้อน
หมูสับ 50 กรัม
หอมใหญ่หั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอม 2 ดอก (แช่น้ำให้นิ่ม หั่นเป็นเส้น)
แครอทหั่นเต๋า 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
แป้งข้าวโพด 3 ช้อนชา (ผสมน้ำเล็กน้อย คนผสมให้ละลาย)
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว (ใส่ตามชอบจ๊ะ)
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นึ่งเต้าหู้ หรือลวกน้ำร้อน พักไว้
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่หอมใหญ่ลงไปเจียวให้หอม ใส่หมูสับลงไปผัด ตามด้วยเห็ดหอม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และพริกไทยป่น ใส่น้ำพอขลุกขลิก พอเดือด
3. ใส่แครอท และแป้งข้าวโพดผสมน้ำลงไปให้น้ำข้นนิด ๆ พอเดือดอีกครั้งปิดไฟ นำไปราดบนเต้าหู้ โรยด้วยต้นหอมซอย พร้อมเสิร์ฟ
7.ทอดมันข้าวโพดกุ้งสับ
ทอดมันข้าวโพด
ข้าวโพด
ส่วนผสม
ข้าวโพดหวานต้มหั่นเป็นเม็ด 1 ถ้วย
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
กุ้งสับ 1/2 ถ้วย
พริกไทย 1 ช้อนชา
กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีสับ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ 
นำส่วนผสมทั้งหมดนวดคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำไปทอดในน้ำมันร้อน ใช้ไฟปานกลางจนสุกเหลืองน่ารับประทาน เสิร์ฟคู่กับซอสมะเขือเทศหรือน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น