วันพุธที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

เปาะเปี๊ยะทอด

เปาะเปี๊ยะทอด
Picture
ส่วนผสมสำหรับทำเปาะเปี๊ยะทอด

1.แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะประมาณ 1/2 ห่อ
2.วุ้นเส้นแช่น้ำแล้วตัดเป็นเส้นยาวพอดีกับแผ่นแป้ง 1/2 ถ้วย
3.แครอทหั่นฝอย 1/2 ถ้วย
4. กะหล่ำปลีหั่นฝอย 1 ถ้วย
5.หมูสับ 200 กรัม
6.ไข่ 1 ฟอง
7.รากผักชี 3 ราก
8. พริกไทย 1/2 ช้อนชา
9.กระเทียม 5-10 กลีบ
10.น้ำมันสำหรับทอด
11.น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
12.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
13.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำจิ้มเปาะเปี๊ยะทอด

1.พริกชี้ฟ้า 3-5 เม็ด
2.น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
3. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
4.น้ำส้มสายชู 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำเปาะเปี๊ยะทอด
1. โขลกรากผักชี กระเทียมพริกไทย
2. เอาส่วนผสมไส้เปาะเปี๊ยะ คือ เนื้อหมู ไข่ แครอท กะหล่ำปลีและวุ้นเส้นผสมให้เข้ากันโดยการคลุก
3. ตั้งกระทะใส่น้ำใน ใส่ส่วนผสมที่เราโขลกไว้ผัดจนหอมใส่ส่วนผสมไส้ลงไป
4. เติมเครื่องปรุงต่าง ๆผัดจนสุก
5.เริ่มหอแผ่นเปาะเปี๊ยะ โดยวางแผ่นแป้งซ้อนกันสองแผ่น ใส่ไส้โดยใส่ไม่มากไปหรือน้อยเกินไป ม้วนเป็นแท่ง พับปิดหัวท้าย ติดขอบแผ่นแป้งให้เข้ากันด้วยการแตะน้ำที่ขอบเพียงเล็กน้อย
6. เตรียมทอดตั้งกระทะ รอจนน้ำมันร้อนเอาลงทอดจนเหลือง
7.ทำน้ำจิ้มโดยผสมส่วนผสมเข้าด้วยกัน เคี่ยวไฟอ่อนจนเข้ากันดี ปิดไฟยกลงพักให้เย็น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น