วันพุธที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

เมนูเนื้อ

เมนูเนื้อ
เนื้้อทำอะไรกินได้บ้างนะ 
วันี้เรามีเมนูที่ทำจากเนื้อวัวมาแนะนำเนื้อวัวสามารถนำมาทำได้ทั้งอาหารไทย อาหารเกาหลีอาหารญี่ปุ่น และอื่นได้อีกหลายอย่างกันมาดูกันค่ะว่าจะมีเมนูไหนบ้าง ทำออกมาแล้วจะอร่อยน่ารับประทานขนาดไหน
เสื้อร้องไห้
เสื้อร้องไห้

เสือร้องไห้
ส่วนผสม สำหรับทำเสือร้องไห้
เนื้อวัวหั่นเป็นชิ้น 500 กรัม
ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต้ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ(น้ำจิ้ม)
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต้ะ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต้ะ
ผักชีซอย 1 ช้อนชา
ข้าวคั่ว 2 ช้อนชา
พริกแห้งป่น 1 ช้อนโต้ะ
อาหารไทย : วิธีทำ เสือร้องไห้
1. เตรียมชาม ใส่เนื้อหมักเนื้อ ด้วยพริกไทย ซิอิ๊ว น้ำมันหอย และน้ำปลา หมักไว้ครึ่งวันเป้นย่างน้อน
2. เตรียมเตาย่าง นำไปย่างจนสุก จากนั้น หั่นเนื้อเป็นชิ้นๆพอคำ
3.เตรียมน้ำจิ้ม โดยผสม น้ำปลา น้ำมะนาว หอมแดง ข้าวคั่ว ผักชี และพริกแห้งป่น ผสมกันให้เข้ากัน
4. เสริฟ เนื้อย่าง พร้อมกับน้ำจิ้ม

พะแนงเนื้อ
พะแนงเนื้อ
พะแนงเนื้อ
ส่วนผสมพะแนงเนื้อ
เนื้อวัวหั่น 1 ถ้วย
พริกแกง 2 ช้อนโต้ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต้ะ
กะทิ 1 ถ้วย
น้ำตาล 2 ช้อนโต้ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
พริกหั่น 1 ช้อนโต้ะ
ใบมะกูดหั่น 1 ช้อนโต้ะ
ใบโหระพา 1 ช้อนโต้ะ
วิธีทำพะแนงเนื้อ
1.ตั้งกระทะน้ำมัน นำพริกแกงลงไปผักให้สุก
2.นำเนื้อลงไปผัดให้สุกเติมกะทิลงไป
3.ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา พริก และใบมะกูด
4.เสริฟใส่จาน โรยหน้าด้วยใบโหระพา
เนื้อวัวผัดซอสส้ม
เนื้อวัวผัดซอสส้ม
เนื้อวัวผัดซอสส้ม
ส่วนผสม เนื้อวัวผัดซอสส้ม
ส้มหั่นชิ้น 4 ผล
หอมบด 1 ช้อนชา
กระเทียมบด 1 ช้อนโต้ะ
น้ำเปล่า 1 ช้อนโต้ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
เนื้อวัวหั่น 1 ถ้วย
น้ำตาล 1 ช้อนโต้ะ
พริกไทย 1 ช้อนชา
ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต้ะ
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา
ผักชีหั่น 2 ช้อนชา
วิธีทำ เนื้อวัวผัดซอสส้ม
1.ตั้งกระทะร้อนปานกลาง ใส่น้ำมันลงไปผัดกับหอมและกระเทียม จากนั้นเติมน้ำและส้มลงไปผัดให้หอม
2.เติมเนื้อวัวลงไปผัดให้สุก
3.ปรุงรสด้วย น้ำตาล พริกไทย น้ำส้มสายชู และซอสถั่วเหลือง
4.เสริฟใส่จานโรยหน้าด้วยผักชี
หมี่เนื้อ
หมี่เนื้อ
หมี่เนื้อ
อาหารเกาหลี : ส่วนผสมสำหรับหมี่เนื้อ
เส้นโซเม็ง 1 แพ็ค
เนื้อวัวหั่นชิ้นบางๆ 1 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าหั่น 1 ช้อนชา
หอมใหญ่หั่น 1 ช้อนโต้ะ
ต้นหอมซอย 1 ช้อนชา
เห็ดหอมหั่น 1 ช้อนชา
ผักกวางตุ้งหั่น 3 ช้อนโต้ะ
กระเทียบเจียว 1 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนชา
ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
กระดูกวัวสว่นสันหลัง ครึ่งกิโล 1 ชิ้น
น้ำ 1 หม้อ
น้ำตาล 1 ช้อนชา
กระเทียมทุบบุบ 4 เม็ด
ขิงทุบพอแตก 1 ชิ้น
พริกไทยดำ 1 ช้อนโต้ะ
ผงซุปเนื้อ 1 ช้อนโต้ะ
อาหารเกาหลี : วิธีทำหมี่เนื้อ
1.เตรียมน้ำซุปโดยการ ต้มน้ำในหม้อต้ม ใส่ กระดูกวัว กระเทียม ขิง พริกไทยเม็ด ผงซุปเนื้อ น้ำตาลและ เกลือ เคี้ยวจนซุปออกรสชาติ ใช้เวลา ประมาณ 2 ชั่วโมง
2.เตรียมถ้วย โดย ลวก หมี่ ผักกวางตุ้งและ เนื้อวัว ใส่ถ้วย
3.เติมน้ำซุปเนื้อใส่ถ้วยหมี่ ปรุงรสด้วย ซอสถั่วเหลือง
4.โรยหน้าด้วย พริกชี้ฟ้าหั่น หอมใหญ่ ต้นหอมซอย เห็ดหอม และกระเทียมเจียว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น