วันอาทิตย์ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

เมนูอาหารจานเดียว

เมนูอาหารจานเดียว
อาหารจานเดียว อาหารที่หารับประทานง่าย อาหารจานเดียวส่วนใหญ่แล้วเมนูอาหารจานเดียวจะเน้นเมนูทอด เมนูต้มและเมนูผัดเป็นหลักเนื่องจากทำง่ายและเร็ว อาหารจานเดียวจึงที่เป็นที่นิยมมาก โดยเมนูที่ได้รับความนิยมเป็นจำนวนมากเช่น ผัดกระเพราะ ผัดพริกเผา ผัดพริกแกง ไข่เจียว หมูทอดกระเทียมพริกไทย ราดหน้า ผัดซีอิ้ว เป็นต้น วันนี้ วันนี้เรามีสูตรเมนูอาหารจานเดียว หรือวิธีการทำกับข้าวไทยแบบง่ายๆ ที่มีขายทั่วไปมาฝากกันค่ะ

สูตรอาหารจานเดียว
Picture
ผัดไทยกุ้งสด

ส่วนผสม
กุ้ง 5 ตัว
เส้นผัดไทย
ถั่งงอก 1 กำ
หอมแดงหั่นบางๆ 1 หัว
น้ำปลา 6 ช้อนโต้ะ
น้ำมันหอย 6 ช้อนโต้ะ
น้ำส้มสายชู 3 ช้อนชา
น้ำตาล 2 ช้อนโต้ะ
ถั่วลิสงบด 1 ช้อนโต้ะ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
มะนาวหั่น 1 ชิ้น

วิธีทำ 

1.ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนผัดหอมแดงกับกุ้งให้สุก
2.ใส่เส้นผัดไทย น้ำตาล น้ำมันหอย น้ำส้มสายชู น้ำปลา และ น้ำเปล่านิดหน่อย ผัดจนเส้นนิ่ม
3.ใส่ถั่วงอกลงไปผัด และ นำไข่ลงไปผัด   นำใส่จาน
4.โรยถั่วลิสงบด พริก และมะนาว เส
Picture
กระเพราหมูสับไข่ดาว


ส่วนผสม 
หมูสับ 1 ถ้วย
กระเทียมบด 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนโต้ะ
ผงรสดี 1 ช้อนชา
ใบกะเพรา 1 ถ้วยตวง
พริกบด 1 ช้อนโต้ะ

วิธีทำ
1. ตั้งน้ำมันในกระทะจนร้อน จากนั้นใส่กระเทียม พริก และผัด 5-10 วินาที ผัดต่อไปอีกสักพักจนกลิ่นเริ่มหอม ใส่เนื้อหมูลงต่อและผัดจนสุก
2. ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาล ผงรสดี น้ำปลา น้ำเปล่านิดหน่อย และใส่ใบกระเพราลงไปในกระทะ ปิดไฟจากนั้นผัดให้กระเพราผสมกับเนื้อหมูจนทั่ว ตักใส่จาน เสิรฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
3.นำไข่ดาวมาวางพร้อมเสริฟ
Picture
ผัดผักบุ้งไฟแดง

ส่วนผสม
ผักบุ้งหั่น 1 ถ้วย
พริกบด ช้อน 1 โต้ะ
กระเทียมบด 1 ช้อนโต้ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต้ะ
เต้าเจี้ยว 1 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต้ะ
ผงรสดี 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1.เตรียมผักบุ้งใส่ถ้วย ใส่ พริก กระเทียม ซอสหอยนางรม เต้าเจี๊ยว น้ำตาล
2.ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนจัด ใส่ผักบุ้งที่เตรียมไว้ลงไปผัด ประมาณ 15 วินาที
3.เสริฟใส่จาน ทานกับข้าวสวยร้อนๆ
Picture
ข้าวผัดปลากระป๋อง
ส่วนผสม

ข้าวหุงสุก 2 ถ้วย
ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
กระเทียมบด 1 ช้อนชา
หอมใหญ่หั่นลูกเต๋า 2 ช้อนโต้ะ
ถั่วลันเตา 1 ช้อนโต้ะ
น้ำตาล 1 ช้อนชา
เกลือ 1 หยิบมือ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต้ะ

วิธีทำ 

1. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน ใส่กระเทียมและหอมใหญ่ลงไปผัดให้หอม
2. ใส่ข้าวลงไปผัดให้เข้ากัน ใส่ปลากระป๋องลงไปลงไปผัดให้เข้ากับข้าว
3. ใส่ถั่วลันเตาลงไปผัด ชิม และปรุงรสด้วย เกลือและน้ำตาลตามใจชอบ
4. เสริฟและจัดหน้าจานให้สวยงาม ทานคู่กับพริกน้ำปลา
Picture
ผัดซิอิ๊วหมู
ส่วนผสม

หมูหั่นชิ้น 1 ถ้วย
ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมบด 1 ช้อนชา
เส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นใหญ่ หั่นเป็นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
ผักคะน้าหั่นเป็นชิ้น ครึ่ง ถ้วย
แครอทหั่นเป็นท่อน 3 ช้อนโต้ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำตาล 1 ช้อนชา
ซอสน้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต้ะ

วิธีทำ 
1. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน นำกระเทียม และ หมูลงไปผัด พอเริ่มสุก ใส่ไข่ไก่ลงไปผัดให้สุก
2. ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงไปผัด ปรุงรสด้วย น้ำตาล ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ และน้ำมันหอย ผัดให้ส่วนผสมเข้ากับเส้น
3. ใส่ผักคะน้าและแครอท ลงไปผัด ให้พอสุก เสริฟใส่จาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น